Aikido là gì? Những lợi ích tuyệt vời của Aikido

Aikido là gì? Đối với những ai am hiểu và có niềm đam mê với những bộ môn võ thuật chắc chắn sẽ cảm thấy đây là một trong những thuật ngữ vô cùng quen thuộc. Aikido là một trong những bộ môn xuất phát từ đất nước mặt trời mọc và được du nhập vào Việt Nam thậm chí còn được vô số các bạn nữ tỏ ra vô cùng yêu thích. Vậy Aikido là gì? Những lợi ích của bộ môn này với người tập luyện ra sao? Hãy để bài viết dưới đây giúp bạn trả lời những câu hỏi nhé!

Aikido là gì?

Không phải ai cũng biết về bộ môn này và chắc chắn cũng sẽ có không ít những dấu chấm hỏi được đặt ra khi người ta nhắc nhau về Aikido. Aikido là một bộ môn võ thuật xuất phát từ Nhật Bản – đất nước không chỉ nổi tiếng về hoa anh đào, về một vùng đất mặt trời mọc mà còn nổi tiếng với bộ môn võ thuật mang tên Aikido.

Aikido là gì? Những lợi ích tuyệt vời của Aikido

Aikido đã không còn là khái niệm quá xa vời đối với nhiều người thậm chí đối với vô số đất nước trên thế toàn thế giới, đây có thể là bộ môn mà thỉnh thoảng, bạn đã được nghe tên ở đâu đó, được ít nhiều nghe ai đó rỉ tai nhau. Aikido được du nhập vào Việt Nam và nhận được khá nhiều sự “trọng dụng” của các bạn trẻ đặc biệt là các bạn nữ có niềm đam mê với võ thuật. Cũng khá thú vị đấy chứ?

Nguồn gốc của Aikido

Aikido hay còn được gọi với tên khác như hiệp đạo sĩ được ra đời bởi tổ sư Morihei Ueshiba vào đầu những năm đầu của thế kỳ 20. Aikido là sự tổng hợp của sự nghiên cứu về các môn võ, tín ngưỡng và triết học của ông, đây thực sự vẫn luôn là điều đáng trân trọng.

Aikido vẫn là khái niệm ẩn chứa những ý nghĩa khác nhau điển hình như “con đường của tinh thần hài hòa” hay “Con đường hợp thông với năng lượng cuộc sống”. Thế nhưng, suy cho cùng, dù cho có ý nghĩa gì đi chăng nữa, mục tiêu của tổ sư Morihei Ueshiba – người sáng lập ra bộ môn này chính là sáng tạo ra một môn võ thuật mà ở đó, người tập luyện có thể tự bảo vệ bản thân mình và tránh việc làm người tấn công bị tổn thương.

Kỹ thuật của môn võ Aikido

Aikido là bộ môn mà nếu như xét về mặt thuần vật lý thì chỉ bao gồm những đòn ném và khóa khớp và đúng với mục tiêu của người sáng lập, môn võ này không chú trọng vào các đòn tấn công đối phương mà nó đơn giản chỉ là dùng lực của đối phương khống chế lại họ.

Kỹ thuật của bộ môn này sẽ bao gồm:

  • Nhập thân (Irimi)
  • Chuyển động xoay hướng hoặc chuyển hướng đà tấn công của đối thủ (Tenkan)
  • Cuối cùng là sự kết hợp của các động tác ném và khóa khớp

Aikido chẳng khác nào con đường kết hợp với sức mạnh, thứ mà người tập luyện có thể nhận được từ bộ môn này chính là khả năng tự vệ, tăng cường khả năng tự vệ và tinh thần. Với phần lớn những môn võ thuật khác, mục tiêu đều sẽ là phản đòn và hạ gục đối phương thế nhưng với Aikido thì hoàn toàn ngược lại, mục tiêu chính của môn võ này không phải là chinh phục kẻ thù mà là chinh phục chính bản thân mình. Đây chính là điều khác biệt lớn nhất giữa Aikido và các môn võ khác, ghi nhớ điều này bạn nhé!

Sự khác biệt giữa Aikido và các môn võ khác

Nếu như bạn dành cho mình một niềm đam mê thật sự với các bộ môn võ thuật chắc chắn sẽ có những lý do để lựa chọn một bộ môn để bỏ thời gian, công sức và tiền bạc ra để tập luyện. Có hai lý do phổ biến như sau, thứ nhất, nó mang lại cho bản thân mình giá trị và lợi ích thiết thực, thứ hai, nó khác biệt với tất cả những môn võ khác.

Aikido chính là bộ môn mang lại những lợi ích thiết thực tuy nhiên, giá trị mà nó nhắm tới lại là hoàn toàn khác biệt đối với những bộ môn võ thuật khác. Để làm rõ sự khác biệt này, chúng ta sẽ đi vào so sánh Aikido với Taekwondo và Karatedo nhé!

Taekwondo và Karatedo cũng là hai bộ môn võ thuật xuất phát từ Nhật thế nhưng đây lại là hai bộ môn được ra đời với mục tiêu hoàn toàn khác biệt so với Aikido. Taekwondo và Karatedo là hai môn võ lấy tấn công đối phương làm mục tiêu chủ đạo còn Aikido là môn võ lấy nhu thắng cương, sử dụng chính sức mạnh của đối phương để đánh gục họ.

Aikido hoàn toàn không có những kỹ thuật tấn công đối phương trước mà đơn giản chỉ là tự bảo vệ bản thân mình trong những tình huống cần thiết nhất. Aikido có thể nói là bộ môn võ thuật không cho phép người tập luyện đi gây hấn trước và luôn nhấn mạnh không được khiến cho đối phương gục ở mức thương tổn nặng nề.

Aikido thực chất không đòi hỏi quá nhiều sức khỏe của người tập luyện cho nên, đây là bộ môn tập luyện được rất nhiều các bạn nữ tập luyện. Aikido không kén thể lực người tập luyện và được xem như môn võ phù hợp với rất nhiều đối tượng.

Aikido là gì? Những lợi ích tuyệt vời của Aikido

Những lợi ích khi tập luyện môn võ Aikido

Bất cứ ai khi đi vào quyết định tập luyện một môn võ nào đó chắc chắn sẽ luôn coi trọng những lợi ích mà nó mang lại. Phải là môn võ mang lại cho họ những giá trị nhất định mới xứng đáng để đánh đổi công sức, thời gian và cả tiền bạc. Vậy đâu là lý do đủ thuyết phục khiến bạn không thể không tập luyện môn võ này?

Luyện tập Aikido là quá trình tự rèn luyện thể lực và tinh thần. Như đã đề cập, Aikido không phải là bộ môn chuyên sử dụng để hạ gục đối phương bằng sức mạnh của bản thân mình. Aikido là môn võ coi trọng khí chất và tinh thần và điều đặc biệt hơn tất cả, Aikido luôn đặt chữ ái lên hàng đầu. Tập luyện môn võ này, bạn sẽ không phải quá chú trọng tới sức mạnh của cơ bắp mà ở đây đề cao sự dẻo dai, kiên trì, nhẫn nại và ý chí tự giác của mỗi võ sinh.

Đối với Aikido, đây là môn võ không có điểm kết thúc bởi lẽ, bạn càng tập luyện, càng trau dồi nhiều thì sự nhẫn nại, sự tập trung càng được tôi luyện, các chuyển động, kỹ thuật sẽ được nhuần nhuyễn hơn. Vì vậy cho nên, khi tập luyện bộ môn này, bạn sẽ cảm thấy tính kiên trì, bền bỉ và nhẫn nại của bản thân được hình thành và tôi luyện rất nhiều.

Tập luyện Aikido vừa có thể giúp cho thể lực được tăng cường, trí tuệ, tinh thần cũng được cải thiện một cách đáng kể. Aikido không dựa trên nguyên tắc tấn công, không đối kháng mà cũng không ganh đua cho nên sẽ hình thành tâm lý thoải mái cho võ sinh, cho người tập luyện, sự đối kháng một khi được hòa giải trong hòa bình sẽ hạn chế nhất những xung đột.

Người tập luyện Aikido sẽ có thể tự bảo vệ bản thân mình và hạn chế nhất những tổn thương nhất định đối với đối thủ. Hơn nữa, với môn võ này, trong quá trình tập luyện sẽ giúp võ sinh rèn luyện cái tôi cá nhân, biết thấu hiểu và tôn trọng bạn tập – một trong những phẩm chất rất cần thiết đối với mỗi người.

Lời kết

Aikido là gì? Những thắc mắc của bạn cũng đã được giải đáp phần nào qua bài viết vừa rồi và hy vọng rằng, những thông tin vừa rồi sẽ có ích đối với bạn! Sự khác biệt về mục tiêu tập luyện của Aikido so với những môn võ khác đã là một trong những lý do tại sao bạn nên tập luyện bộ môn này. Cảm ơn bạn nhiều vì đã luôn dõi theo bài viết của dây ngũ sắc!

5/5 - (1 bình chọn)
Posted in: Kiến Thức Sức Khỏe

Leave a Comment