Bánh gai bao nhiêu calo? Ăn bánh gai nhiều có béo không?

Bánh gai bao nhiêu calo? Chắc chắn rất nhiều bạn đang chung thắc mắc này. Biết đến bánh gai là một loại bánh cổ truyền của dân tộc, thu hút người thưởng thức bởi hương vị độc đáo. Thế nhưng bánh gai bao nhiêu calo? Ăn bánh gai nhiều có béo không? Hãy cùng Phát Phát Sport đi tìm câu trả lời cho thắc mắc này nhé! 

Đôi chút về bánh gai 

Nằm trong danh sách các món bánh cổ truyền của dân tộc Việt Nam, bánh gai xuất hiện và bắt nguồn từ vùng Đồng bằng Bắc Bộ. Chúng có màu đen đặc trưng của lá gai hòa quyện vào mùi thơm của đậu xanh và gạo nếp. 

Bánh gai bao nhiêu calo? Ăn bánh gai nhiều có béo không?

Bánh gai là một loại bánh được yêu thích bởi sự dẻo dai của lớp gạo nếp bên ngoài thế nhưng lại khiến cho rất nhiều người cảm thấy không yên tâm bởi tất cả nguyên liệu đều có lượng calo rất cao. Đó là lý do vì sao Phát Phát Sport ở đây để cùng bạn đi tìm câu trả lời cho thắc mắc bánh gai bao nhiêu calo?

Bánh gai đặc sản ở đâu?

Ở Việt Nam hiện nay, bánh gai rất dễ mua trên toàn quốc, loại bánh này được chế biến và bán ở nhiều nơi. Nhưng nguồn gốc ban đầu của bánh gai đó là ở Bắc Bộ Việt Nam, cụ thể là các tỉnh như Nam Định, Hải Dương, Thanh Hóa, Tuyên Quang,…

Bánh gai bao nhiêu calo?

Nếu như ai đã từng thưởng thức món bánh này rồi thì đều có thể đoán ra được nguyên liệu bánh bao gồm gạo nếp, đậu xanh, chút mè, dừa… Để tính được lượng calo có trong bánh, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu xem từng nguyên liệu trên chứa bao nhiêu calo nhé! 

Gạo nếp bao nhiêu calo?

Để có được lớp vỏ bánh dẻo thơm thì gạo nếp là nguyên liệu được ưu tiên hàng đầu. Phần lớn lượng calo bắt nguồn từ gạo nếp và đậu xanh. Cứ 100g xôi nếp sẽ chứa khoảng 300 calo, đây hoàn toàn không phải là một con số gây bất ngờ bởi gạo vẫn luôn là lương thực giàu năng lượng. 

Bánh gai bao nhiêu calo? Ăn bánh gai nhiều có béo không?

Đậu xanh bao nhiêu calo?

Để phần nhân bánh có vị ngọt, thơm nhất định phần đậu xanh cũng phải được chế biến thật tỉ mỉ. Có nhiều loại nhân đậu xanh khác nhau cho bánh gai như đậu xanh dừa, đậu xanh bí đao, đậu xanh mè… 

Bánh gai bao nhiêu calo? Ăn bánh gai nhiều có béo không?

Tuy nhiên, đậu xanh vẫn là nguyên liệu chính, nguyên liệu còn lại không ảnh hưởng quá lớn tới lượng calo của bánh cho nên chúng ta sẽ không đề cập tới. 

100g đậu xanh có chứa tới 328 calo, vậy 1 chiếc bánh gai bao nhiêu calo?

1 chiếc bánh gai bao nhiêu calo?

Từ con số vừa tính toán ở trên, chúng ta hoàn toàn có thể tính được lượng calo có trong 1 chiếc bánh gai. Nguyên liệu làm 1 chiếc bánh gai sẽ bao gồm 40g gạo nếp, 30g đậu xanh và 10g đường kính. 

Như vậy, lượng calo có trong bánh gai sẽ là: 

120 calo gạo nếp + 98,4 calo đậu xanh + 39 calo đường = 257, 3 calo. Lưu ý lượng calo này chắc chắn sẽ có sự chênh lệch và thay đổi phụ thuộc vào các chế biến và sự thêm/bớt nguyên liệu của từng người. 

Ăn bánh gai nhiều có béo không?

Sau khi đã có câu trả lời cho thắc mắc bánh gai bao nhiêu calo, chắc chắn sẽ có rất nhiều bạn băn khoăn không biết ăn nhiều bánh gai liệu có béo không? 

Với các nguyên liệu để làm 1 chiếc bánh gai đã được đề cập ở trên thì 1 chiếc bánh gai có lượng calo là 257,5. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, lượng calo này sẽ không đủ để làm bạn béo lên. 

Bánh gai – chỉ có thể lựa chọn làm món ăn vặt 

Thế nhưng, lượng calo này phần lớn được bắt nguồn từ đường và nhân đỗ. Vì thế cho nên, nếu bạn lựa chọn bánh gai làm một món ăn vặt thì sẽ không dẫn đến tình trạng tăng cân. 

Bánh gai bao nhiêu calo? Ăn bánh gai nhiều có béo không?

Ngược lại, nếu bạn xem bánh gai là một món ăn thay cho việc giảm cân thì không nên chút nào. Chúng hoàn toàn không có tác dụng gì trong việc giảm cân mà chỉ khiến bạn tăng cân và thậm chí là béo lên từng ngày. 

Hơn nữa, nguyên liệu chính trong bánh gai là bột gạo nếp do đó hàm lượng tinh bột rất cao, cao hơn những chiếc bánh được làm từ bột thường. Đây cũng chính là nguyên nhân góp phần thúc đẩy lượng mỡ thừa cho cơ thể của bạn tăng lên.

Lưu ý khi ăn bánh gai 

Để biết chính xác bánh gai có được xếp vào nhóm đồ ăn gây béo hay không béo, các bạn có thể cùng thực hiện một một phép tính như sau.

+ Lượng calo mà cơ thể cần: Thông thường ở 1 người trưởng thành 1 ngày sẽ cần khoảng 2000 calo và mức năng lượng này được chia đều cho 3 bữa ăn chính sáng, trưa, tối. Như vậy, 667 calo là kết quả cho lượng calo mà bạn cần nạp vào cơ thể mỗi bữa. 

+ Lượng calo của 1 bữa ăn no cùng bánh gai: Để sử dụng bánh gai làm món ăn chính,  ăn no 1 bữa bánh gai thì bạn sẽ cần ăn khoảng 5 cái từ đó tương đương với 1500 calo.

Bánh gai bao nhiêu calo? Ăn bánh gai nhiều có béo không?

 

Những so sánh ở trên cũng đã phần nào giúp bạn có thể đánh giá lượng calo của 1 bữa ăn no cùng bánh gai lớn hơn gần gấp 3 lần so với mức năng lượng cơ thể cần nạp cho 1 bữa ăn chính. 

Như vậy đã có thể kết luận được rằng ăn bánh gai chắc chắn gây béo nếu như bạn xem bánh gai là một món để ăn no. Ngoài ra, mỗi chiếc bánh gai chứa một lượng đường khá cao và chúng sẽ giúp thúc đẩy quá trình hấp thụ tinh bột cũng như các dưỡng chất nhiều hơn. 

Việc hấp thụ quá nhiều tinh bột chắc chắn sẽ gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe mà điển hình là khiến cho thận phải làm việc nhiều hơn mức bình thường. Chính vì thế những người mắc bệnh thân nên kiêng loại bánh này hoặc tốt hơn hết là không nên ăn. 

Như vậy, Phát Phát Sport cũng đã giúp bạn trả lời cho thắc mắc bánh gai bao nhiêu calo, ăn bánh gai nhiều có béo không? Hy vọng đây đều là những thông tin bổ ích đối với bạn. 

Tìm kiếm trên Google

  • bánh gai
  • bánh gai bao nhiêu calories
  • giá bánh gai
  • mua bánh gai ở đâu
5/5 - (1 bình chọn)
Posted in: Kiến Thức Sức Khỏe

Leave a Comment

Call Now Button