Cách hít thở khi chạy bộ đúng cách

Hít thở là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng trong chạy bộ. Người ta nói rằng hít thở đúng cách không những giúp bạn giữ cho cơ thể tránh bị hụt hơi mà nó còn là chìa khóa vàng để cải thiện sức khỏe của cơ thể.

Vậy cách hít thở khi chạy bộ thế nào là đúng? Làm thế nào để vận dụng điều đó khi chạy bộ? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu điều đó qua bài viết dưới đây với Dây ngũ sắc tập gym nhé!

Vì Sao Hít Thở Khi Chạy Bộ Lại Quan Trọng?

Trước khi cùng nhau tìm hiểu sâu hơn về cách hít thở khi chạy bộ các bạn đã bao giờ thắc mắc về nguyên nhân tại sao việc hít thở lại quan trọng đối với việc hạy bộ như thế chưa?

Để tìm hiểu rõ hơn về cách hít thở khi chạy bộ trước tiên chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu lý do gì khiến việc hít thở trong chạy bộ lại trở nên quan trọng như vậy.

Hít thở đúng cách giúp phòng tránh thương tích

Nguyên nhân đầu tiên khiến việc hít thở trở nên quan trọng khi chạy bộ đó chính là việc nó giúp bạn giảm thiểu những chấn thương không đáng phải xảy ra.

Những ai chạy bộ lâu năm có thể cảm nhận được. Trong lúc bạn chạy bộ, chân là nơi chịu lực nhiều nhất của cơ thể. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng trọng lực mà chân chịu tác động gấp 2 đến 3 lần trọng lượng cơ thể. Chính vì điều này, nếu bạn thở không đúng cách, chân của bạn sẽ chạm đất đúng lúc mà bạn thở ra lực dồn xuống sẽ mạnh hơn.

Sau một khoảng thời gian giữ cách thở đó khi chạy bộ, áp lực sẽ bị dồn lệch sang một bên chân mà bạn thở ra sẽ dẫn đến tình trạng chân nhanh mỏi và dễ gây ra chấn thương.

Cách hít thở khi chạy bộ đúng cách

Hít thở đúng cách cải thiện được sức khỏe và độ bền của cơ thể

Bên cạnh phòng tránh gây nên tình trạng chấn thương cho cơ thể thì việc hít thở đúng cách giúp bạn cải thiện tốt sức khỏe của mình.

Nếu bạn là người thiếu kinh nghiệm hoặc thể trạng cơ thể yếu, khi thở sai cách sẽ dẫn đến việc bị hụt hơi, mất sức. Lượng oxy bị thiếu không đưa đến các bộ phận trên cơ thể đủ nhanh khiến bạn đuối sức và mất cân bằng cơ thể.

Qua đây ta có thể khẳng định hít thở đúng cách không những giúp bạn giữ cho cơ thể tránh bị hụt hơi mà nó còn là chìa khóa vàng để cải thiện sức khỏe của cơ thể.

Xem thêm : Chạy bộ có to chân không ? Cách chạy bộ để bắp chân không to?

Bí quyết chạy bộ không mệt, không tốn sức

Chạy Bộ Hít Thở Như Nào Cho Đúng?

Hít thở khi chạy bộ thực ra không quá khó như chúng ta vẫn nghĩ. Không cần có một nguyên tắc nào ràng buộc chúng ta cả. Tùy vào cơ địa và sức khỏe của mỗi người mà chúng ta sẽ có cách hít thở khác nhau. Dưới đây là một số cách hít thở khi chạy bộ mang lại hiệu quả cao mà các bạn có thể tham khảo:

Hít thở sâu

Hít thở sâu là một trong những nguyên tắc đầu tiên mà mà bạn nên thực hiện để có một sức chạy bền bỉ. Hít thở sâu đối với việc đi bộ và sinh hoạt nói chung và việc chạy bộ nói riêng luôn mang lại hiệu quả cao.

Khi chạy, bạn nên điều chỉnh sao cho nhịp thở sâu và dài. Quá trình chạy và thở nên đều đặn, bởi vì điều này giúp bạn tránh đi tình trạng thở dốc.

Hãy thở bằng bụng và đừng nên thở bằng ngực, vì khi thở bằng ngực hơi thở không sâu sẽ khiến bạn gặp khó khăn khi thở dồn dập, hổn hển.

Hít thở bằng mũi và thở ra bằng miệng

Chúng ta thường mắc sai lầm khi thở ra và hít vào bằng mũi. Bạn nên thay đổi để tạo cho mình thói quen hít bằng mũi và thở ra bằng miệng.

Khi có thói quen này, nhịp thở của bạn sẽ được cân bằng và sức bền khi chạy được duy trì tốt hơn. Đồng thời, đảm bảo hoạt động của các cơ quan mũi và miệng, tốt cho hệ hô hấp của bạn.

Nhịp thở 3:2

Đây được xem là một mẹo hay khi tập luyện. Nhịp thở 3:2 nghĩa là hít 3 bước và thở 2 bước đều đặn. Với thói quen này lúc đầu, có thể bạn chưa quen do đó bạn hãy chạy chậm lại để tạo thói quen với nhịp thở này, sau đó có thể chạy nhanh dần.

Hít thở bằng bụng

Hít thở bằng bụng dường như đã trở thành bí kíp chạy bền của các vận động viên chạy bộ. Đối với kỹ thuật này bụng bạn sẽ phồng lên khi hít vào và xẹp xuống khi thở ra.

Hít thở bằng bụng có khả năng tối ưu lượng oxy đi vào cơ thể, giữ cho lồng ngực chứa được nhiều oxy hơn.

Cách hít thở khi chạy bộ đúng cách

Không cần quá ép buộc bản thân thở theo nguyên tắc

Cuối cùng, hãy nhớ đừng tự ép buộc mình phải thay đổi cách hít thở, hãy để mọi thứ đến một cách tự nhiên. Nếu vận dụng những phương pháp thở trên mà bạn cảm thấy khó chịu hoặc sức bền trở nên yếu dần thì đừng quá cố. Lúc này hãy thở theo cách của mình. Bạn có thể thử cách hít thở nhanh hơn hoặc sâu hơn. Hít thở một cách tự nhiên sẽ giúp bạn cảm thấy thư giãn hơn khi chạy. Mọi sự ép buộc sẽ gây ảnh hưởng xấu đến quá trình điều hòa hô hấp của cơ thể, làm giảm đi kết quả buổi tập của bạn.

Tổng Kết

Có thể nói, trên đây là bài viết tổng quan nhất về cách hít thở khi chạy bộ. Hít thở đúng các là một trong những kỹ năng đầu tiên khi chúng ta tìm bắt đầu với bộ môn này. Mong rằng bài viết này sẽ mang lại kiến thức hữu ích cho bạn.

5/5 - (1 bình chọn)
Posted in: Kiến Thức Sức Khỏe

Leave a Comment

Call Now Button