Chạy bộ có to chân không ? Cách chạy bộ để bắp chân không to?

Câu hỏi chạy bộ có to chân không thường được đặt ra từ các chị em phụ nữ, bởi đó là nỗi lo lắng của các chị em luôn sợ tập luyện khiến chân mình xấu đi. Bên cạnh đó cũng là mối quan tâm của cả nam và nữ. Bài viết dưới đây Dây ngũ sắc tập gym sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về việc chạy bộ và một số quy tắc giúp bạn chạy bộ mà bắp chân không bị to, mà còn săn chắc hơn.

Chạy bộ có to chân không?

Để trả lời cho câu hỏi chạy bộ có to chân không thì chắc chắn câu trả lời là chạy bộ có làm chân to. Vì khi chạy bộ cơ mông, cơ đùi trước, bắp chân, gân kheo luôn hoạt động liên tục, điều này khiến cho chúng phát triển và kích thước lớn.

Bởi khi tập luyện, cơ bắp bị căng thẳng, rách ở cấp độ tế bào. Những vị trí rách vi mô trong các tế bào cơ sau đó được protein từ thực phẩm được cung cấp vào sẽ xây dựng lại cơ bắp trong lúc nghỉ ngơi khiến cơ bắp khỏe hơn và lớn hơn.

Nói một cách chính xác là bất kỳ hình thức tập luyện nào sử dụng cơ bắp cũng đều khiến cơ bắp tăng kích thước. Cũng như việc chạy bộ không xây dựng nhiều cơ bắp như việc tập tạ, chạy nước rút, hay tập luyện cường độ cao.

Chạy bộ bao gồm những hình thức góp phần cho quá trình xây dựng cơ bắp tránh đùi mình to lên.

Cùng với chế độ ăn uống phù hợp góp phần cho vấn đề to chân này:

  • Ăn quá nhiều carbs- làm sự thèm ăn của bạn tăng lên khi nồng độ insulin tăng lên. Nếu bạn ăn nhiều calo hơn lượng calo bạn tiêu thụ, bạn sẽ tăng cân thay vì giảm calo. Điều này khiến cho chân bạn tích tụ nhiều mỡ hơn, đặc biệt là phụ nữ.

Việc chạy bộ có khiến chân to hơn cũng còn phụ thuộc vào cơ thể của bạn:

  • Tạng người ectomorphs rất khó tăng cơ nên sẽ rất khó để chân to ra kể cả khi thực hiện nâng tạ
  • Tạng người mesomorphs xây dựng cơ bắp dễ dàng nhưng cũng dễ mất cơ bắp chất béo nhanh chóng. Có thể họ có đôi chân to, cũng có thể không.
  • Tạng người endomorphs là người có đôi chân rất nhanh to ra.

Yếu tố di truyền:

  • Đây là yếu tố cũng sẽ ảnh hưởng đến cả hình dáng, kích thước đôi chân. Nếu bạn chạy có thể khiến cơ chân bạn to ra.
  • Những người mang yếu tố di truyền sẽ khó có thể thay đổi một cách kỳ diệu thành đôi chân dài như vận động viên marathon dù có cố gắng cỡ nào.

Chạy bộ có to chân không ? Việc chạy bộ giúp đốt cháy nhiều calo, giúp giảm cân hiệu quả. Đối với những người nắm bắt được kỹ thuật, nguyên tắc khi chạy bộ thì các bài tập chạy bộ sẽ không làm chân họ to hơn được. Vì vậy nên chạy bộ đúng phương pháp, chân sẽ giảm được mỡ thừa, dần dần trở nên săn chắc tự nhiên. Vậy là thế nào để chạy bộ mà bắp chân không bị to ra?

Chạy bộ có to chân không ? Cách chạy bộ để bắp chân không to?

Chạy bộ thế nào để bắp chân không bị to ?

Tóm lại nếu bạn chạy bộ sai cách, sai phương pháp chân bạn sẽ to lên và thô hơn.

Vậy nếu chạy bộ có to chân không là vấn đề khiến các bạn lo lắng thì dưới đây là những cách giúp bạn lựa chọn và tham khảo cho việc chạy bộ đúng phương pháp, đúng kỹ thuật thế nào để bắp chân của bạn không bị to ra.

Chạy bộ kết hợp với chế độ ăn điều độ

Bạn nên hạn chế ăn carbs trước khi chạy, bởi nếu bạn nạp quá nhiều carbs trước hoặc sau khi chạy bạn sẽ làm cho bắp chân của mình to ra. Ở đây bạn muốn tránh việc chạy mà chân mình không to ra vì vậy bạn nên đốt cháy carbs trước tiên, không nạp nhiều carbs trước khi chạy. Khi đó cơ thể bạn sẽ sử dụng chất béo được lưu trữ làm nhiên liệu, giúp bạn giảm cân một cách nhanh chóng hơn. Đồng nghĩa với việc chân bạn cũng thon hơn.

Nên chạy bộ trên địa hình bằng phẳng

Với độ nghiêng địa hình càng thấp thì bạn càng yêu cầu ít hơn về gân kheo và đùi để thực hiện bài tập chạy.

Nếu bạn tập ở khoảng nghiêng, khi hoạt động cơ gân kheo và độ cong của đầu gối tăng lên theo từng khoảng nghiêng, khiến cho cơ bắp được xây dựng, đốt cháy mỡ ở chân, khi đó chân bạn rất dễ bị to ra.

Vì vậy, nên hạn chế việc chạy ở bề mặt nghiêng, mà chỉ nên chạy ở địa hình bằng phẳng.

Sử dụng mũi bàn chân để chạy bộ

Nếu bạn đã từng chạy bộ thì hẳn có thể cảm thấy được, nếu bạn chạy bằng cả bàn chân thì tốc độ chạy của bạn sẽ chậm hơn, khó khăn hơn bởi lực tác động lên nhiều. Vì vậy chúng tôi khuyên bạn không nên chạy với cả bàn chân. Việc chạy bằng mũi bàn chân sẽ giúp bạn chạy được nhanh hơn, tăng cường tốc độ dễ dàng hơn, giảm được những lực xấu tác động lên khớp hông. Ngoài ra khi chạy, bước những sải chân dài, nhanh và tốc độ sẽ hạn chế được sự phát triển của cơ bắp.

Chạy đường dài sẽ không làm to bắp chân

Bạn nên lựa chọn chạy đường dài bởi người lựa chọn chạy đường dài nhìn khá gầy, vì các nguyên do sau :

  • Cân nặng nhẹ, khối lượng cơ ít hơn ở quanh đùi, rất tốt cho việc chạy đua đường dài.
  • Chạy đường dài ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình tăng cơ. Hormone cortisol gây căng thẳng có xu hướng xoắn lại trong quá trình tập kéo dài, hormone đó ngăn chặn quá trình tăng cơ của cơ thể, đồng thời đốt cháy calo mạnh mẽ sẽ dễ mang lại thân hình thon gọn hơn.

Từ đó bạn thấy được ở các vận động viên marathon thường chân nhỏ hơn những người chạy nước rút, chạy ở cự ly ngắn sẽ dồn sức vào bắp đùi, khiến cơ bắp phát triển to hơn.

Lời Kết

Bài viết trên đây giải đáp được nỗi lo của các bạn, đặc biệt là chị em phụ nữ về thắc mắc chạy bộ có to chân không. Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích, giúp cho các bạn có thêm động lực tập luyện và phương pháp chạy bộ hợp lý để đáp ứng nhu cầu của mình, đạt được hiệu quả tốt nhất trong quá trình tập luyện. Chúc các bạn tập luyện thành công.

5/5 - (1 bình chọn)
Posted in: Kiến Thức Sức Khỏe

Leave a Comment

Call Now Button