Giải đáp thắc mắc: Có nên bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh?

Giải đáp thắc mắc: Có nên bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh?

Có nên bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh hay không là câu hỏi của rất nhiều người hiện nay ?

Ai cũng từng biết đến công dụng của DHA và tầm trọng của DHA với mẹ và bé. Nhưng đối với trẻ sơ sinh thì sao? DHA có sử dụng được đối với trẻ sơ sinh hay không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc có nên bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh không? Các mẹ nên tham khảo thêm nhiều thông tin để đưa ra lựa chọn đúng đắn cho mình nhé.

Hoạt chất DHA là gì?

DHA hay còn được gọi là Docosa Hexaenoic Acid thuộc nhóm Axit béo Omega 3.Ngoài ra thuộc nhóm này còn có các tiền tố DHA là acid béo alpha – linolenic (ALA) và eicosapentaenoic acid (EPA). Ngoài ra, còn phải kể đến các acid béo không no Omega 6. Có thể nói, DHA là một hợp chất rất quan trọng nhưng cơ thể lại không thể tự tổng hợp được mà phải bổ sung bằng cách ăn uống thực phẩm bên ngoài hoặc các sản phẩm bổ sung DHA chuyên biệt.

Giải đáp thắc mắc: Có nên bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh?

DHA có khả năng ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, ngăn ngừa ung thư, hỗ trợ quá trình phát triển của não bộ và thị giác ở trẻ.

DHA cần thiết cho sự hoàn thiện hệ thần kinh, đặc biệt là sự phát triển hoàn thiện chức năng nhìn. Ở trẻ em. DHA có vai trò tăng cường trí thông minh. Ở người lớn, nó có tác dụng giảm triglyceride máu và cholesterol xấu, giúp dự phòng xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim.

Có nên bổ sung DHA cho trẻ

Việc bổ sung DHA cho trẻ là vô cùng cần thiết, bởi những công dụng sau đây mà DHA mang lại:

Hỗ trợ hệ thần kinh:

DHA là thành phần quan trọng hỗ trợ não bộ. Nó giúp não bộ ở trẻ sơ sinh tăng trưởng và phát triển đồng thời duy trì chức năng nhận thức bình thường ở người già. Bởi trong não chứa 60% là chất béo Omega 3 và ¼ số đó là DHA. Việc bổ sung đầy đủ DHA trong chế độ ăn uống làm sản sinh các neuron ở vùng hippocampus duy trì chức năng học tập và chức năng não ở tuổi già.

Hỗ trợ sự phát triển thai nhi và trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh nhận được DHA từ khi còn nằm trong bụng mẹ và từ sữa mẹ. Chức năng và sự toàn vẹn của thần kinh của trẻ có thể bị tổn thương vĩnh viễn do thiếu hụt các axit béo thiết yếu Omega 3 trong quá trình phát triển của thai nhi và trẻ sơ sinh. Theo nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, trẻ có mức DHA cao hơn phát triển các chức năng hành vi tốt hơn. Việc thiếu hụt DHA sẽ dẫn đến nguy cơ suy giảm học tập vì DHA có liên quan đến dẫn truyền tín hiệu giữa các tế bào não.

Hỗ trợ tầm nhìn và sức khỏe của mắt

DHA giữ vai trò quan trọng trong việc phát triển các chức năng thị giác ở trẻ sơ sinh Trẻ được cung cấp đủ DHA sẽ có chức năng thị giác tốt hơn và phát triển thị giác nhanh hơn, đó là lý do tại sao DHA là một “vitamin mắt” quan trọng. Bởi võng mạc chứa hàm lượng DHA cao, giúp tăng cường chức năng thị giác, tính lưu động của màng thụ quang, giúp bảo vệ võng mạc .

Điều trị triệu chứng viêm khớp dạng thấp

Mức độ DHA thấp có liên quan trực tiếp đến sự phát triển của viêm khớp dạng thấp – đây là một bệnh viêm tự miễn ảnh hưởng xấu đến các khớp và dẫn đến sự hủy hoại xương và sụn.

Cải thiện trí nhớ

Các nhà nghiên cứu chứng minh rằng, việc bổ sung DHA có thể tạo điều kiện thuận lợi cho synap thần kinh ( chức năng của các synap thần kinh trong não có thể tăng cường hoặc suy yếu theo thời gian, ảnh hưởng đến việc học tập và trí nhớ)

Giải đáp thắc mắc: Có nên bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh?

Đối với trẻ sơ sinh trong giai đoạn này càng cần phải bổ sung DHA giúp hỗ trợ cho quá trình phát triển bình thường của trẻ sau này. Việc bổ sung DHA cho trẻ với hàm lượng ra sao còn phụ thuộc vào quá trình chăm trẻ của bé. Đối với trẻ sơ sinh, trẻ sẽ nhận được DHA nhiều nhất trong quá trình trẻ uống sữa mẹ. Vì vậy, các mẹ hãy biết chăm sóc và bảo vệ sức khỏe bản thân và đừng ngại cho trẻ uống sữa mẹ thay vì các loại sữa pha sẵn trên thị thường

5/5 - (1 bình chọn)
Posted in: Kiến Thức Sức Khỏe

Leave a Comment

Call Now Button