Creatine là gì ? Những lưu ý khi sử dụng Creatine?

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều trang mạng quảng cáo về sản phẩm bổ sung Creatine nhưng không hẳn ai cũng biết về Creatine là gì? Chắc hẳn bạn cũng thắc mắc về nó, và không biết nó có tác dụng gì mà được giới thiệu rộng rãi đến vây. Vậy bài viết dưới đây chúng ta đi tìm hiểu thật rõ hơn về Creatine nhé.

Trước tiên hẳn bạn đã đoán ra rằng Creatine là một thực phẩm bổ sung dành cho người luyện tập. Vậy Creatine là gì?

Định nghĩa creatine là gì ?

Creatine là một axit hữu cơ, hay còn là hợp chất cung cấp năng lượng cho cơ bắp. Creatine có chứa nitơ giúp cân bằng các tế bào trong cơ thể đặc biệt là cơ bắp. Nó được thực hiện nhờ loại chất tự nhiên trong cơ thể gồm 3 axit amin: L-arginine, glycine, L-methionine, giúp cung cấp năng lượng và tăng cường dẻo dai khi tập luyện đặc biệt các động tác thiên về tốc độ nhanh và mạnh. Creatine được sản xuất trong gan, tụy, thận, nó được vận chuyển đến cơ bắp nhờ mạch máu. Khi đến cơ bắp, nó chuyển hóa năng lượng cao Creatine phosphate hay còn gọi là ATP.

Tại sao chúng ta cần phải có Creatine?

Creatine có 95% lưu trữ trong cơ thể dưới dạng Creatine phosphate , 5% có trong não, thận, gan.

ATP là chất cần thiết để cơ hoạt động, ATP giảm nhanh khi vận động. Khi đó Creatine giúp hồi phục ATP đã mất. Từ đó khẳng định rằng Creatine giúp phục hồi và cải thiện cường độ tập luyện cao.

Lợi ích mà creatine mang tới ?

Ngày nay Creatine càng phổ biến, nên tác dụng lên sức khỏe của Creatine ngày càng nhiều. Vì vậy việc nạp Creatine là cần thiết cho sức khỏe. Nó đem lại những lợi ích như:

Creatine là gì ? Những lưu ý khi sử dụng Creatine?

Tăng sức khỏe

Sử dụng thực phẩm bổ sung Creatine có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

  • Khi sử dụng Creatine chung với Vitamin B, B2, B6, B9, B12, giúp việc tổng hợp Creatine, tối ưu quá trình tạo Methyl trong tế bào.
  • Sử dụng Creatine giúp chống Oxi hóa một cách hiệu quả, sử dụng thường xuyên sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Tăng khả năng luyện tập

Creatine mang tới cho chúng ta khả năng tập luyện bền bỉ, dẻo dai, khiến người tập tăng khả năng chịu đựng và vận động lâu hơn, luôn trong trạng thái nhiều năng lượng.Trong thời gian ngắn, Creatine giúp bạn lấy lại năng lượng, tăng sức mạnh và mật độ nạc cho cơ thể. Thích nghi tốt hơn khi tập luyện chế độ cao.

Tăng khả năng phát triển cơ bắp và tế bào

Như chúng ta biết Creatine hiệu quả cho sự phát triển cơ bắp và sức khỏe tế bào. Nhưng đối với người luyện tập thường sợ béo và kiêng khen đồ ăn như thịt, đó là điều sai lầm và nghiêm trọng, bởi vì thịt chứa nhiều Creatine cung cấp tốt cho cơ thể.

Bên cạnh đó Creatine giúp cơ phát triển, căng tròn hơn, điều này thúc đẩy quá trình tăng sản xuất của tế bào và lên men Protein. Hiệu quả vô cùng tốt cho cơ bắp..

Thúc đẩy quá trình phục hồi và phát triển

Creatine giúp các tế bào phục hồi nhanh và phát triển tốt bởi nó có khả năng chống gốc tự do cao. Creatine giúp cân bằng PH và điều hòa tế bào, giúp cơ lâu mệt

Giúp não hoạt động tốt và hiệu quả hơn

Không chỉ cơ bắp, Creatine còn giúp não hoạt động tốt hơn. Khả năng chịu đựng cao nên làm việc hiệu quả hơn.

Cách thức sử dụng creatine

Theo kết quả nghiên cứu, trong cơ thể có khoảng 120gr Creatine, hầu hết nằm ở cơ trong cơ thể. Trong cơ thể còn chứa được từ 30-40gr Creatine nữa. Tùy từng mức độ cơ nạc cũng sẽ có liên quan tới lượng Creatine trong cơ thể.

Để sử dụng hợp lý có 2 cách nạp Creatine hợp lý nhất như sau:

Cách 1 : Nạp nhanh

Là uống 20 gam Creatine cho từ 5-7 ngày, sau đó mỗi ngày dùng 5-10 gam.

Cách 2 : Nạp chậm

Là dùng 5-10 gam Creatine một ngày mà không nạp nhanh.

Đó là 2 cách nạp nên thử cả 2, vì nó đều có hiệu quả, và để xác định được cách nào là tốt nhất với bạn.

Khi nào nên nạp creatine ?

Nên dùng creatine sau mỗi buổi tập để đạt được kết quả tốt nhất và để tốt nhất là dùng vào thời điểm khi cơ thể cần phục hồi năng lượng đã bị mất đi. Bới creatine sẽ giảm xác suất khiến cho bạn buồn nôn, nếu bạn muốn uống nhiều hơn cho một ngày tập (khoảng 10 gram), nên dùng creatine 1 nửa trước buổi tập và một nửa còn lại để sau buổi tập.

Câu hỏi liên quan tới Creatine ?

Vậy từ đó chúng ta đặt ra nhiều câu hỏi về Creatine: Dùng Creatine giúp nâng tạ nhanh hơn và chạy nhanh hơn? Ai nên dùng Creatine? Sử dụng Creatine có phản ứng phụ không?

Nạp Creatine như thế nào ? và thời gian nạp thích hợp ?, và để biết được câu trả lời, chúng ta cùng tham khảo thông tin dưới đây:

Dùng Creatine giúp nâng tạ nhanh hơn và chạy nhanh hơn?

Câu trả lời là có giúp nâng tạ nhanh hơn và chạy nhanh hơn nếu bạn sử dụng Creatine nhưng bên cạnh đó bạn là người trực tiếp tạo ra khả năng đó, bởi Creatine giúp bạn có đầy đủ tính kiên trì bền bỉ, và phục hồi, còn quan trọng nhất là phụ thuộc vào việc bạn có muốn nó phát huy tác dụng đúng nhất bằng cách tập luyện chăm chỉ hay không.

Ai nên dùng Creatine?

Như đã biết Creatine được dùng cho những người tập thể hình nhưng thực chất chúng được dùng cho tất cả những ai hoạt động thể chất. Bởi Creatine mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tăng cường tế bào cơ bắp, chống lại bệnh tật. Bổ sung cho những ai không lấy được Creatine từ thịt tươi. Đa phần những đối tượng sử dụng nhiều nhất như:

Creatine là gì ? Những lưu ý khi sử dụng Creatine?

  • Vận động viên thể hình: Creatine giúp vận động viên thể hình có nhiều năng lượng, sức mạnh và giúp tăng khối lượng cơ nạc
  • Vận động viên cử tạ: Creatine giúp vận động viên cử tạ tăng cường được sức chịu đựng với cường độ tập luyện cao.
  • Người tham gia môn thể thao đồng đội: Creatine giúp thêm năng lượng và sức mạnh.
  • Các vận động viên tập luyện sức bền: Ví dụ như chạy, đạp xe, hay luyện sức bền thì Creatine giúp bùng nổ năng lượng nhanh chóng.
  • Những người muốn thay đổi cơ thể: Creatine giúp cho việc cải thiện vóc dáng, giúp cho họ tập luyện tốt hơn, đốt cháy được nhiều lượng mỡ thừa hơn.

Đặc biệt Creatine rất tốt cho người ăn chay, vì nếu bị thiếu hụt thì sẽ gây hại cho sức khỏe

Sử dụng Creatine có phản ứng phụ không?

Qua trải nghiệm sử dụng và nghiên cứu thì cho kết quả rằng Creatine không có tác dụng phụ nào nghiêm trọng. Sau thời gian sử dụng bạn sẽ dễ cảm thấy năng lượng bị yếu đi không đáng kể. Bởi vậy nên cung cấp nước đầy đủ cho cơ thể khi sử dụng Creatine nhé.

Nạp Creatine như thế nào ? Và thời gian nạp thích hợp ?

Để sử dụng Creatine có hiệu quả và phù hợp nhất cho cơ thể nên tìm hiểu cách nạp vào cơ thể một cách chính xác nhất.

Về mặt lượng Creatine nên nạp cho từng đối tượng có trọng lượng cơ thể khác nhau như:

– Dưới 65kg: Tối đa 5-6gr/ngày.

– Từ 65-76kg: Tối đa 6-7.5gr/ngày

– Từ 76-90kg: Tối đa 8gr/ngày

– Từ 90-110kg: 8-10gr/ngày

– Trên 110kg: 10-12gr/ngày

Thời gian nạp thích hợp là

– Sáng: 1gr + nước trái cây

– Trước khi tập: 2gr với nước đường

– Sau khi tập: 2gr + Carb Glycemic và Whey Protein

– Tối: 1gr + nước trái cây.

Lời kết

Để phục vụ tốt cho quá trình tập luyện thì sự lựa chọn về thực phẩm bổ sung Creatine là chính xác. Trên đây chúng ta đã tìm hiểu Creatine là gì và toàn bộ thông tin về Creatine mà dây ngũ sắc tập gym đã chia sẻ tới các bạn. Chúc các bạn có đầy đủ kinh nghiệm tập luyện kết hợp với Creatine để đạt hiệu quả như mong muốn.

5/5 - (1 bình chọn)
Posted in: Kiến Thức Tập Gym, Kiến Thức Sức Khỏe

Leave a Comment

Call Now Button