Glutamine là gì ? Lợi ích của Glutamine đối với người tập thể hình

Nếu như bạn là người thường xuyên tập thể hình thì chắc chắn các bạn đã nghe qua tới Glutamine. Glutamine được rất nhiều các vận động viên chuyên nghiệp hay các gymer sử dụng để thúc đẩy quá trình tập luyện của mình. Vậy nó có điểm mạnh là gì ? Glutamine giúp thúc đẩy trong quá trình phát triển cơ bắp ra sao ? Tại sao lại được nhiều người sử dụng.

Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây với Dây ngũ sắc để có được câu trả lời nhanh chóng và cụ thể nhé.

Glutamine là gì ?

Glutamine là một loại axit amin đặc biệt, còn được gọi là L-Glutamine, là một hạt nấm linh hoạt trong cơ thể con người. Nó là axit amin phổ biến nhất trong cơ thể và cung cấp nguồn năng lượng cho nhiều tế bào khác nhau. Glutamine còn được sử dụng trong các quá trình hồi phục cơ bắp sau tập luyện, tăng cường sức đề kháng và giúp hỗ trợ tăng cân và tăng cơ bắp. Nó cũng có thể giúp tăng sức mạnh và tăng năng lượng, giúp người tập thể hình hoạt động trong suốt quá trình tập luyện và đạt được kết quả tốt hơn. Tuy nhiên, luôn luôn là tốt nhất để có sự tư vấn về sử dụng Glutamine từ chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ trước khi sử dụng nó.

Glutamine là gì ? Lợi ích của Glutamine đối với người tập thể hình

Nguồn gốc của Glutamine là gì ?

Glutamine là một hợp chất amin của nhờn, có tên chính thức là L-Glutamine. Nó là một trong 20 loại amin cơ bản cần thiết cho cơ thể con người và là amin quan trọng nhất, chiếm 60% tổng số lượng amin trong cơ thể.

Nguồn gốc của Glutamine đến từ 2 dạng :

 • Glutamine được tạo ra tự nhiên trong cơ thể bởi những nếp nhăn muối có trong cơ và nhờn muối. Trong thực phẩm thì Glutamine có nguồn gốc từ các loại thực phẩm như thịt, rau củ, trái cây và bột năng lượng.
 • Ngoài ra, Glutamine cũng có thể được sản xuất và bán dưới dạng thực phẩm chức năng hoặc chất bổ sung để giúp hỗ trợ sức khỏe của người dùng.

Glutamine có tốt không ?

Glutamine là một chất amin được coi là một loại axit amin non-protein. Nó có một số tác dụng lành mạnh đối với cơ thể, đặc biệt là cho những người tập thể hình. Tuy nhiên, cũng có một số điều cần chú ý về sử dụng Glutamine. Vậy Glutamine có tốt không?

Có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng Glutamine có thể giúp giảm đau nhức và hỗ trợ phục hồi cơ bắp sau tập luyện. Nó cũng có tác dụng tăng cường sản sinh năng lượng và tăng hiệu suất tập luyện. Ngoài ra, Glutamine còn có thể giúp tăng khả năng tổng hợp protein và phát triển cơ bắp.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng Glutamine có thể gây ra một số tác dụng phụ như đau đầu, tăng cân, hoặc kích ứng da. Vì vậy, trước khi sử dụng Glutamine, bạn nên tìm hiểu kỹ về cách sử dụng đúng cách và hạn chế tác dụng phụ.

Tóm lại, Glutamine có thể có tác dụng lành mạnh đối với người tập thể hình, nhưng cũng cần phải sử dụng một cách cẩn thận và kỹ lưỡng để tránh những tác dụng không cần thiết.

Công dụng của Glutamine đối với người tập thể hình ?

Glutamine là một loại axit amin quan trọng, được tìm thấy trong cơ thể con người và có tác dụng hỗ trợ cho sức khỏe. Đặc biệt, Glutamine có công dụng tốt đối với người tập thể hình.

Trong quá trình tập luyện, các hoạt động nặng nề có thể làm hại đến cơ bắp và làm giảm sức mạnh. Glutamine có thể giúp phục hồi cơ bắp nhanh hơn sau khi tập luyện và giảm đau nhức. Nó cũng có tác dụng tăng cường sản sinh năng lượng, tăng cường hiệu suất tập luyện và giúp phát triển cơ bắp.

Glutamine là gì ? Lợi ích của Glutamine đối với người tập thể hình

Glutamine còn có tác dụng tăng cường miễn dịch và giảm nguy cơ tiểu đường. Nó cũng có thể tăng khả năng tổng hợp protein, giúp cho cơ bắp phát triển mạnh mẽ hơn.

Tuy nhiên, cần chú ý rằng sử dụng Glutamine phải đúng cách và tránh sử dụng với một số loại thuốc hoặc chế phẩm khác. Nên tìm hiểu kỹ về nguồn nhập và cách sử dụng Glutamine một cách hiệu quả và an toàn trước khi sử dụng.

Nguồn thực phẩm giàu Glutamine

Nguồn thực phẩm giàu Glutamine là những loại thực phẩm chứa mức Glutamine cao, giúp bổ sung năng lượng và phục hồi cho cơ thể. Một số nguồn thực phẩm giàu Glutamine bao gồm: thịt bò, tôm, cá, đậu phụ, bắp, chả giò, tofu, và những loại rau xanh như spinache và brocolli.

Để biết được chính xác hàm lượng Glutamine có trong các loại thực phẩm thì có một nghiên cứu đã được tiến hành để xác định liều lượng, và kết quả thu được như sau với khối lượng chung là 100g:

Glutamine là gì ? Lợi ích của Glutamine đối với người tập thể hình

 • Trứng: 4,4% tương đương 0,6g
 • Thịt bò: 4,8% tương đương 1,2g
 • Sữa tươi: 8,1% tương đương 0,3g
 • Đậu phụ: 9,1% tương đương 0,6g
 • Gạo trắng: 11,1% tương đương 0,3g
 • Ngô: 16,2% tương đương 0,4g

Ngoài ra, Glutamine cũng có thể được tìm thấy trong những loại bổ sung chất dinh dưỡng như Glutamine Powder. Việc sử dụng những nguồn thực phẩm giàu Glutamine có thể giúp tăng cường sức mạnh, giảm đau, và phục hồi cơ bắp một cách nhanh chóng sau mỗi buổi tập luyện. Tuy nhiên, nên lưu ý rằng việc sử dụng nguồn thực phẩm giàu Glutamine phải được cân bằng với những loại thực phẩm khác để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

Cách sử dụng Glutamine đúng cách

Glutamine là một loại axit amin quan trọng được sản xuất tự nhiên trong cơ thể con người. Nó có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và tập thể hình. Tuy nhiên, để có thể hỗ trợ đầy đủ tốt nhất, việc sử dụng glutamine phải đúng cách.

Trước hết, bạn cần xác định mục đích sử dụng glutamine. Nếu bạn muốn tăng cường sức khỏe hoặc phục hồi sau tập luyện, bạn cần sử dụng glutamine sau khi tập. Nếu bạn muốn tăng cường sức mạnh và khả năng tập luyện, bạn cần sử dụng glutamine trước khi tập.

Sau đó, bạn cần tìm hiểu về lượng glutamine tốt nhất để sử dụng. Một số nghiên cứu cho thấy rằng, sử dụng khoảng 5-15g glutamine mỗi ngày có thể giúp tăng cường sức khỏe và phục hồi sau tập luyện. Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu kỹ hơn với các chuyên gia hoặc bác sĩ để biết lượng tốt nhất cho mình.

Glutamine dùng chung được với loại nào ?

Glutamine là một chất hấp thụ nặng mà có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm như thịt, rau củ, hải sản và đậu nành. Ngoài ra, còn có thể mua sản phẩm Glutamine từ các cửa hàng bán hàng chất lượng cao. Glutamine có thể dùng chung với rất nhiều loại thực phẩm, chẳng hạn như protein, carb, creatine, bcaa, và multivitamin.

Tuy nhiên, trước khi sử dụng Glutamine cùng với các loại sản phẩm khác, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn và tìm hiểu thêm về tác dụng và liên quan đến sức khỏe của từng loại sản phẩm. Trong một số trường hợp, sử dụng cùng lúc với các loại sản phẩm khác có thể gây ra tác dụng phụ hoặc giảm hiệu quả của Glutamine. Vì vậy, nếu bạn muốn sử dụng Glutamine và các loại sản phẩm khác, hãy tìm hiểu kỹ và gặp một chuyên gia y tế hoặc bác sỹ trước khi quyết định.

Tác dụng phụ khi dùng Glutamine

Glutamine là một dẫn xuất từ protein và là một chất bổ sung phổ biến được sử dụng rộng rãi trong thể hình và chăm sóc sức khỏe. Nhưng cũng giống như mọi chất bổ sung, sử dụng Glutamine có một số tác dụng phụ mà người sử dụng cần biết.

Một trong những tác dụng phụ của Glutamine là gây ra sự mất cân bằng hormon. Glutamine có thể làm tăng mức độ của một số hormon như insulin và tố hormone tăng trưởng, có thể dẫn đến sự mất cân bằng hormon và gây ra vấn đề về sức khỏe.

Glutamine cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ như đau đầu, tăng nồng độ cortisol (hormon stres), cảm giác mệt mỏi, cảm giác hoảng sợ hoặc tăng cảm giác phấn khích.

Ngoài ra, sử dụng Glutamine có thể làm tăng mức độ một số chất gây ung thư như ammonia và có thể gây ra vấn đề cho những người có bệnh gan hoặc bệnh tim.

Những lưu ý khi sử dụng Glutamine

Glutamine là một dẫn xuất từ tập chất amin đặc trưng của cơ thể con người, được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm dinh dưỡng bổ sung. Như với mọi loại sản phẩm dinh dưỡng, việc sử dụng Glutamine cũng cần phải được lưu ý một cách chặt chẽ để tránh xảy ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Đầu tiên, bạn cần chắc chắn rằng bạn đang sử dụng Glutamine đúng cách, theo liều lượng và thời gian được quy định. Nếu sử dụng quá liều, có thể gây ra những tác dụng phụ như đau đầu, hoặc gây ra sự khống chế đến hệ thống tiêu hóa.

Thứ hai, nếu bạn đang sử dụng thuốc hoặc các sản phẩm dinh dưỡng khác, hãy đảm bảo rằng việc sử dụng Glutamine không xảy ra trùng với các chất khác có thể gây ra tác dụng phụ.

Cuối cùng, nếu bạn thấy có triệu chứng xấu hay cảm giác không tốt khi sử dụng Glutamine, hãy ngay lập tức tìm kiếm sự tư vấn của chuyên gia hoặc bác sĩ để được hỗ trợ và giải đáp nhanh chóng nhé.

Glutamine là gì ? Lợi ích của Glutamine đối với người tập thể hình

Một vài thực phẩm Glutamine trên thị trường hiện nay

Thực phẩm Glutamine là một loại thảo dược được sản xuất từ tạp chất Glutamine. Nó được sử dụng nhiều trong các sản phẩm dinh dưỡng cho người tập thể hình và người quan tâm đến sức khỏe. Nó có thể tìm thấy dưới dạng viên nang, thạch và nước uống. Trên thị trường có rất nhiều nhãn hiệu sản xuất các sản phẩm chứa Glutamine, do đó, người sử dụng cần phải chọn một nhãn hiệu đáng tin cậy và đảm bảo chất lượng sản phẩm. Ngoài ra, họ cần phải tìm hiểu kỹ về số lượng Glutamine mà họ nên sử dụng mỗi ngày và cách sử dụng đúng cách.

1 số loại thực phẩm Glutamine phổ biến và được nhiều người sử dụng, các bạn có thể tham khảo

 • Body Fortress Glutamine
 • Bulk Supplements Glutamine
 • BodyTech Glutamine
 • MyProtein Glutamine

Lời kết

Hi vọng với những thông tin trên đây về Glutamine thì các bạn có thể hiểu rõ hơn lợi ích của nó đối với sức khoẻ rồi nhé. Hãy sử dụng hợp lý nhất để phù hợp cho cơ thể của mình nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
Posted in: Kiến Thức Sức Khỏe

Leave a Comment