Kick boxing là gì ? Cách tập Kick Boxing hiệu quả?

Có lẽ với nhiều người vẫn còn lạ lẫm với môn thể thao có tên gọi là Kick boxing là gì, bên cạnh đó đối với nhiều người quan tâm đến thể thao lại ưa thích bộ môn này, và đó được coi là xu thế tập luyện phổ biến tại Việt Nam. Vậy Kick boxing là gì? Và nó có đem lại những lợi ích gì tới sức khỏe thì chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây với dây ngũ sắc tập gym nào.

Định nghĩa Kick boxing là gì ?

Kick boxing là bộ môn thể thao rèn luyện sức khỏe được nhiều người yêu thích, nó thời thượng và đầy bản lĩnh. Kick boxing được xây dựng trên môn võ Muay Thái và Boxing phù hợp cho những người yêu thích mạnh mẽ, cá tính và thích sự năng động. Kick boxing là sự kết hợp hài hòa giữa võ thuật, quyền anh và thể dục nhịp điệu, đem lại nhiều sức khỏe cho người tập

Lịch sử hình thành Kick boxing là gì ?

Khi tìm hiểu về lịch sử hình thành Kick boxing chúng tôi tìm được thông tin rằng Kick boxing xuất hiện đầu tiên ở châu Á từ nhiều thập niên trước. Từ năm 1970 Kick boxing được trở nên phổ biến, và được ghi nhận là môn thể thao khi các chuyên gia Katate Mỹ tổ chức cuộc thi về nó. Kick boxing đã có mặt tại Việt Nam và đang trở thành xu thế tập luyện hữu ích, thu hút lượng người quan tâm và tập luyện lớn.

Kick boxing là gì ? Cách tập Kick Boxing hiệu quả?

Tập kick boxing có những lợi ích gì ?

Từ sự xuất hiện và được đón nhận một cách tích cực như vậy, hẳn môn thể thao Kick boxing này có rất nhiều lợi ích cho việc tập luyện cũng như sức khỏe con người. Tập Kick boxing thường xuyên sẽ mang lại những lợi ích cụ thể như:

 • Kick boxing giúp cải thiện và nâng cao thể lực, linh hoạt, khéo léo, cải tạo hình thể và lấy lại được vóc dáng:  giảm cân hiệu quả
 • Tăng khả năng chịu đựng
 • Tăng khả năng hoạt động của tim mạch và hô hấp
 • Không chỉ mang lại sức khỏe mà còn giúp bản thân phòng vệ ở mọi hoàn cảnh
 • Những bài tập giúp thư giãn giảm căng thẳng.

Để nghiên cứu sâu hơn về lợi ích khi tập Kick boxing chúng tôi nghiên cứu tác dụng chi tiết hơn như sau:

Giảm cân hiệu quả với kick boxing

Về việc tập Kick boxing giúp giảm cân hiệu quả: do Kick boxing đòi hỏi di chuyển nhiều khi luyện tập, tức là khi vận động liên tục sẽ đốt cháy calo một cách nhanh nhất. Theo kết quả tìm hiểu được qua quá trình luyện tập, cứ bỏ ra 40 phút sẽ đốt cháy 600 – 700 calo. Đó là hiệu quả của việc giảm cân một cách nhanh chóng. Bên cạnh đó, sự di chuyển nhiều của cơ thể sẽ giúp cơ thể săn chắc và cân đối hơn, nó đặc biệt tốt cho cả nam và nữ.

Tăng khả năng chịu đựng với Kick boxing

Tập Kick boxing là rèn luyện cho ta khả năng kiên trì vì tập Kick boxing sẽ phải trải qua nhiều quá trình chịu đựng cao độ. Từ đó giúp bạn vượt qua được khó khăn, tự tin hơn và sức chịu đựng cũng như dẻo dai hơn.

Cải thiện hỗ trợ tim mạch

Vì phải di chuyển nhiều khi tập, những động tác liên hoàn sẽ giúp bạn hô hấp tốt hơn, giúp hoạt động tim mạch hiệu quả hơn, năng lượng tràn đầy hơn.

Phòng vệ cho bản thân

Tập luyện Kick boxing cũng như học môn võ thuật, nhanh nhẹn và phán đoán được các đòn tấn công của đối thủ. Khi đó giúp bạn tự tin hơn, và dễ thoát ra khỏi khi đối mặt với những tình huống nguy hiểm, giúp bạn tăng khả năng phòng vệ cho bản thân, đôi khi cũng giúp ích được cho người khác. Đặc biệt có ích cho những bạn nữ.

Giảm căng thẳng

Khi bạn đang bực tức hay cáu giận một điều gì đó, cách nhanh nhất ngay lúc này là bạn tìm đến một thứ gì đó có thể đập hoặc phá, khi tập luyện Kick boxing cũng vậy, khi những bực bội của bạn được thể hiện bằng những đòn đấm, thỏa sức tung cú đấm mạnh mẽ, khi đó sẽ nhanh chóng giải tỏa được stress, căng thẳng, mệt mỏi.

Những đòn đánh cơ bản của Kickboxing

 • Đấm: là động tác cơ bản và hiệu quả đối với người luyện tập Kick boxing. Đấm bằng cách: Giữ cho cánh tay cao được bằng vai, cổ tay để thẳng, sau đó xoay hông và trục cơ thể để phòng vệ, giữ mắt nhắm thẳng vào mục tiêu phía trước.
 • Jab: Cú đấm thẳng về trước vai, đây là động tác cơ bản nhất của Kick boxing
 • Cross: Cùng tư thế và cú đấm giống Jab nhưng cú đấm này sẽ đi xéo và xoay hông một chút khi ra đòn tấn công.
 • Hook: Đây là cú đánh vòng qua cơ thể. Khi ra đòn tấn công cánh tay sẽ đi ngang và đấm thẳng vào mặt đối thủ, thân trên cũng di chuyển theo.
 • RoundHouse: Hông và đầu gối tạo thành đường thẳng, đá mặt trước của cẳng và bàn chân để hạ đối thủ.
 • Upper Cut: Đây là cú đấm móc từ dưới, giúp bạn đánh các mục tiêu cao hơn mình. Tay từ ngang hông đưa thẳng lên ngang mặt, đây là một đòn khá mạnh trong Kick Boxing.
 • Front Push: là động tác cơ bản, cú đá cơ bản được sử dụng trong Kick Boxing, đá bằng cách đưa đầu gối lên và chân đá thẳng sức dồn vào gót chân.
 • Side Push: cú đá giống như front push nhưng cú đá nằm bên hông
 • Back Push: cú đá giống như front push nhưng hướng đá ra đòn nằm ở phía sau.

Những lưu ý khi tập kick boxing

Kick boxing có nhiều động tác và tư thế ra đòn như vậy, thì bên cạnh đó sẽ rất dễ gây chấn thương hoặc có những thiếu sót trong quá trình luyện tập.  Vì vậy chúng ta cần lưu ý những vấn đề sau:

Kick boxing là gì ? Cách tập Kick Boxing hiệu quả?

Quy trình tập

Trong mọi hình thức tập luyện thì quy trình là điều tất yếu và quan trọng nhất. Bởi tập không tuần tự, tập vồ vập sẽ rất nguy hiểm và không đem lại hiệu quả. Bởi vậy làm quen với những động tác cơ bản trước khi tập nâng cao sẽ mang kết quả rất tốt. Đây là điều tất yếu với mọi hình thức tập. Ghi nhớ tập luyện kỹ thuật cơ bản để tăng khả năng chịu đựng và khả năng làm quen dần của tim mạch. Nên tập theo trình tự từ dễ đến khó.

Chuẩn bị dụng cụ tập

Đối với tập luyện thì dụng cụ là thứ khó thể thiếu nhất để tạo nên hiệu quả luyện tập. Dụng cụ cơ bản nhất của tập luyện môn Kick Boxing này là găng tay boxing, bao đấm boxing, giày và quần áo phù hợp.

Khởi động trước khi tập

Để khởi đầu cho việc tập luyện thành công trước tiên mỗi buổi tập là làm nóng cơ thể, vận động trước khi tập luyện. Đây là điều bắt buộc phải làm trước khi bài tập chính được bắt đầu. Có thể khởi động bằng những bài tập đơn giản như chạy bộ, nhảy dây, bật nhảy, xoay các khớp tay, chân, cổ, vai… để đảm bảo cho quá trình tập luyện không gây ra chấn thương cho chính bản thân mình.

Tìm trung tâm và huấn luyện viên tốt

Đây là điều khá quan trọng bởi đó là nơi tập luyện có đầy đủ dụng cụ cung cấp cho bạn, đó là người giúp bạn tiến nhanh hơn và xa hơn khi luyện tập Kick Boxing. Vì Kick Boxing đòi hỏi độ an toàn cao, nên nếu có người hướng dẫn và nơi tập tin cậy thì sẽ giúp ích cho quá trình phát triển của mình.

Lời kết

Qua đây, với tất cả những thông tin về Kick Boxing, chúng tôi hy vọng đã cung cấp đầy đủ thông tin về Kick Boxing là gì và tập luyện Kick Boxing mang lại lợi ích gì đến các bạn một cách chính xác nhất. Chúc các bạn sẽ có được lượng kiến thức đáng có để bổ sung cho quá trình luyện tập Kick Boxing của mình.

5/5 - (1 bình chọn)
Posted in: Kiến Thức Tập Gym

Leave a Comment

Call Now Button