So sánh dây kháng lực và tạ đơn? Nên sử dụng loại nào?

So sánh dây kháng lực và tạ đơn chắc chắn là thắc mắc mà nhiều người vẫn đang đi tìm cho mình câu trả lời. Dây kháng lực và tạ đơn đang là hai trong số nhiều dụng cụ tập luyện được đông đảo người sử dụng không những phổ biến ở phòng tập, dây kháng lực và tạ đơn còn được ưa chuộng bởi chúng có thể được sử dụng và tập luyện ở bất cứ nơi đâu. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn so sánh dây kháng lực và tạ đơn. Cùng đón chờ nhé!

Dây kháng lực là gì?

Dây kháng lực hay còn được gọi với nhiều tên khác nhau như dây đàn hồi, dây ngũ sắc, dây tập gym… Chúng được nhận diện là một bộ dây cao su dẻo, hai bên đầu dây đều được thiết kế với hai tay cầm giúp cho người sử dụng có thể dễ dành tập luyện. Dây kháng lực thường có nhiều màu sắc, kích thước và chiều dài khác nhau để phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng khác nhau.

So sánh dây kháng lực và tạ đơn? Nên sử dụng loại nào?

Xét về lợi ích của dây kháng lực, trường Y dược Johns Hopkins đã chỉ ra rằng, tập luyện với dây kháng lực sẽ mang tới rất nhiều tác dụng đối với xương, tăng độ chắc chắn cũng như ngăn ngừa loãng xương ở cả nam và nữ. Cũng giống như tập tạ hay tập với máy, dây kháng lực đòi hỏi người tập luyện phải sử dụng lực của cơ bắp, buộc cơ thể phải hoạt động để kéo căng dây và càng dùng nhiều lực để kéo căng dây thì độ căng cơ càng tăng.

Dây kháng lực cho phép người tập luyện thực hiện các bài tập ở mức kháng khác nhau với tư thế, động tác phù hợp với khả năng của từng đối tượng cho nên, đây có thể nói là ưu điểm lớn nhất của dụng cụ tập luyện này.

Tạ đơn là gì?

So sánh dây kháng lực và tạ đơn? Nên sử dụng loại nào?

Tạ đơn đã quá quen thuộc đối với cuộc sống ngày nay đặc biệt là đối với những gymer, họ sử dụng nó mỗi ngày, tập luyện và cần tới nó mỗi ngày. Tạ đơn tạo ra trọng lượng cân bằng ở các điểm và giúp cho người tập luyện giữ thăng bằng một cách tốt nhất. Tạ đơn thường có 1 cặp để khi tập luyện sẽ có sự cân bằng lực giữa hai bên.

Tạ đơn là một dụng cụ phổ biến đối với cuộc sống ngày nay và thậm chí, chưa có một dụng cụ nào có thể thay thế được nó. Sở dĩ được ưa chuộng như vậy là do tạ đơn tạo ra nhiều áp lực lên các bó cơ tay ở ngay tại thời điểm bạn bắt đầu di chuyển tạ.

So sánh ưu điểm dây kháng lực và tạ đơn

Để so sánh dây kháng lực và tạ tay, chúng ta sẽ bắt đầu bằng việc so sánh những ưu điểm của chúng. Cả hai đều là những dụng cụ tập luyện mang đến nhiều lợi ích cho người sử dụng thế nhưng chúng lại có những ưu điểm riêng biệt, dưới đây là chi tiết cụ thể.

Ưu điểm của dây kháng lực

Giúp người tập luyện tăng dần áp lực

Khác với tạ đơn, dây kháng lực giúp cho người tập luyện tăng dần áp lực lên tùy thuộc vào khả năng của mỗi người vì vậy cho nên, bất cứ ai cũng có thể tập luyện được. Điều này giúp cho những người mới không gặp quá nhiều khó khăn trong việc tập luyện và cũng là ưu điểm vượt trội so với tạ đơn.

Tiện lợi, an toàn

So sánh dây kháng lực và tạ đơn? Nên sử dụng loại nào?

Nói về độ tiện lợi và an toàn, chắc chắn không thể không kể đến dây kháng lực. Một bộ dây cao su dẻo hoàn toàn có thể giúp bạn dễ dàng mang theo và di chuyển mà không lo về sức nặng cũng như độ cồng kềnh. Cũng bởi vì vậy cho nên, bạn có thể tập luyện ở bất cứ nơi đâu bất cứ khi nào mà bạn cảm thấy có thể. Có thể nói, đây là ưu điểm của dây kháng lực và chúng thì vượt trội hơn tạ đơn rất nhiều lần.

1 bộ 5 dây kháng lực còn nhẹ hơn rất nhiều so với túi đeo hàng ngày cho nên, độ tiện lợi của dụng cụ này là không thể phủ nhận. Hơn nữa, dây kháng lực còn mang tới sự an toàn nhất định đối với người tập luyện và nếu như bạn sắm cho mình 1 bộ dây tốt, xịn, ở một địa chỉ uy tín, khả năng dây bị đứt, giãn và gây ra những thương tích cho cơ thể là rất thấp.

Giá cả

Giá cho một bộ dây kháng lực bao gồm 5 dây sẽ dao động từ 350 – 450.000 VND và bạn có thể tập luyện được từ 4 – 25kg và số tiền này thì thấp hơn rất nhiều so với một cặp tạ tay.

Ưu điểm của tạ đơn

Tiếp đến, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem tạ đơn có những ưu điểm vượt trội như thế nào so với dây kháng lực nhé!

Giúp cơ thể tạo ra lực kháng liên tục

Khác với dây kháng lực, tạ đơn giúp cho người tập luyện tạo ra lực kháng liên tục và xuyên suốt trong buổi tập. Trong khi đó, dây kháng lực sẽ có thể gia tăng dần lực kháng và bạn chỉ có thể cảm thấy áp lực cao nhất dồn lên cơ bắp khi bạn đã đạt điểm cuối của động tác. Cũng chính vì lý do này mà tạ đơn tập trung vào sức bền tốt hơn vì bạn có thể duỗi cơ thể mình tới giới hạn.

Tập trung vào nhóm cơ mục tiêu

So sánh dây kháng lực và tạ đơn? Nên sử dụng loại nào?

Khi tập tạ đơn, bạn sẽ xác định được mục tiêu của mình là nhắm vào nhóm cơ nào. Khi quen dần với việc dùng tạ tay, bạn sẽ biết tới các động tác nhất định nhằm kích thích vào một nhóm cơ nhất định nào đó. Nói một cách dễ hiểu như thế này, khi bạn tập tạ tay, nhóm cơ hoạt động chính là bắp tay cho nên, nếu như tập luyện đúng cách, bài bản, cơ bắp tay sẽ săn chắc và thậm chí là cả cơ bụng cũng vậy.

Nên dùng dây kháng lực hay tạ đơn?

Nếu như bạn đang thắc mắc nên dùng dây kháng lực hay tạ đơn thì tại sao chúng ta không sử dụng cùng lúc hai dụng cụ này và tận dụng ưu điểm của chúng. Cả dây kháng lực và tạ tay đều có những ưu điểm riêng vì vậy cho nên, bạn hoàn toàn có thể tận dụng được tất cả những điều ấy.

Dù cho bạn có đang muốn giảm cân hay cải thiện vóc dáng thì cả dây kháng lực và tạ đơn đều có thể hỗ trợ bạn trong suốt quá trình tập luyện. Nếu như bạn đang tiến hành tập luyện tại nhà để giảm mỡ, săn chắc cơ thì có thể vừa sử dụng dây kháng lực và tạ đơn. Còn nếu như tới phòng gym, tạ đơn đã được chuẩn bị sẵn và bạn chỉ việc tập luyện mà thôi.

Thật ra bạn cũng không cần phải đắn đo quá về việc tập luyện theo phương pháp nào. Việc so sánh dây kháng lực và tạ đơn có thể hỗ trợ bạn trong việc lựa chọn nhưng chỉ cần tập luyện đúng cách, tập luyện bài bản thì dây kháng lực hay tạ đơn đều không phải là vấn đề quá lớn bởi lẽ, bạn hoàn toàn có thể tận dụng tất cả những ưu điểm của cả hai trong quá trình tập luyện và thay đổi bản thân mình.

Lời kết

So sánh dây kháng lực và tạ đơn liệu có phải là điều mà bạn quan tâm? Bài viết vừa rồi đã cung cấp cho bạn một vài những thông tin cũng như ưu điểm của dây kháng lực và tạ đơn, cũng hy vọng rằng, chúng có thể giúp bạn lựa chọn phương pháp tập luyện phù hợp nhất với bản thân mình. Cảm ơn bạn vì đã ở lại bài viết tới cuối cùng, chúc bạn luôn có một vóc dáng như mơ ước và một cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc!  

Thông tin liên hệ :

►Facebook : https://www.facebook.com/dayngusaccom

►Website : https://dayngusac.com

►SDT/Zalo : 0327832700

5/5 - (2 bình chọn)
Posted in: Tập Luyện Với Dây Ngũ Sắc

Leave a Comment