Tập yoga Ấn Độ và yoga phương Tây khác nhau như thế nào? 

Tập yoga Ấn Độ ngày càng được biết đến rộng rãi hơn nhờ vào những lợi ích tuyệt vời mà bộ môn này mang lại cho sức khỏe. Thế nhưng tập yoga Ấn Độ có điểm gì mới lạ so với các bài tập yoga Phương Tây? Hãy cùng Phát Phát Sport khám phá ngay nhé! 

Bài tập yoga Ấn Độ là gì?

Trước khi tìm hiểu về từng bài tập yoga Ấn Độ cụ thể, chúng ta hãy cùng làm rõ khái niệm “yoga Ấn Độ là gì?” nhé! Yoga vốn là phương pháp tập luyện đã quá quen thuộc với cuộc sống thường nhật. Thế nhưng, yoga Ấn Độ lại là “cái tên” chưa được biết đến quá rộng rãi. 

Tập yoga Ấn Độ và yoga phương Tây khác nhau như thế nào? 

Yoga có nguồn gốc từ tiếng Phạn yuj có nghĩa là gần lại, đoàn kết và Ấn Độ là “cái nôi” đầu tiên sản sinh là phương pháp tập luyện này. Yoga Ấn Độ “hoạt động” dựa trên nguyên tắc “hòa quyện” giữa thể xác và tâm hồn để chạm đến hạnh phúc thật sự. 

Chưa có văn bản nào đề cập đến “cha đẻ” của yoga. Trước khi được biết đến trên sách vở hay bất cứ phương tiện thông minh nào, yoga đã được truyền bá bởi những nhà thiền sinh uyên bác. Theo dòng chảy của thời gian, rất nhiều trường phái yoga đã phát triển ở các vùng khác nhau của Ấn Độ, du nhập vào nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. 

Yoga Ấn Độ và yoga phương Tây khác nhau như thế nào?

Khi du nhập vào phương Tây, yoga đã được thay đổi để phù hợp hơn với nền văn hóa phương Tây vốn khao khát một phương pháp tập luyện mang lại kết quả nhanh chóng và có mục tiêu cuối cùng cụ thể. 

Đối với nhiều nước phương Tây, yoga được xem là một hình thức tập thể dục tuyệt vời thường được thực hành bằng cách áp dụng các động tác tập luyện nhằm khiến cơ thể đổ mồ hôi một cách nhanh chóng. 

Tập yoga Ấn Độ và yoga phương Tây khác nhau như thế nào? 

Tuy nhiên, đây hoàn toàn không phải là cách mà yoga được thực hành ở Ấn Độ. Người Ấn Độ không coi yoga là một môn thể dục có mục tiêu cuối cùng mặc dù chúng có tác động và cần đến sức mạnh thể chất. 

Trên thực tế, yoga Ấn Độ là một phần quan trọng của cuộc sống, giúp bạn hoàn thiện mình bằng cách xây dựng lối sống khoa học, lành mạnh. Yoga Ấn Độ “chính thống” là “món quà” cho sức khỏe tâm hồn và thể chất, khiến bạn tôn trọng thế giới xung quanh. 

Mục đích của các bài tập yoga Ấn Độ là để thư giãn tâm trí và là bước chuẩn bị cho việc thiền định, nơi bạn có thể tìm kiếm sự bình yên và hạnh phúc tận sâu trong tâm hồn mình. 

Một số loại hình yoga Ấn Độ phổ biến

Bởi vì yoga đã xuất hiện ở Ấn Độ hàng nghìn năm và nhiều loại hình khác nhau cũng đã được phát triển. Do đó, ở bài viết này, Phát Phát Sport sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về một số loại hình yoga Ấn Độ để có cái nhìn mới hơn, đúng hơn về bộ môn này. 

Hatha yoga 

Hatha có nghĩa là “lực” trong tiếng Phạn, là thuật ngữ chung bao gồm tất cả các bài tập yoga tập trung vào sức mạnh thể chất, được truyền cảm hứng bởi giáo viên, nhà triết học Krishnamacharya. 

Tập yoga Ấn Độ và yoga phương Tây khác nhau như thế nào? 

Mục tiêu của hatha yoga là thư giãn cơ thể và “điều hòa” tâm trí để chuẩn bị cho các bài tập thực hành khác như thiền định. Hầu hết yoga được dạy ở phương Tây là hatha yoga, rất phù hợp cho những người mới bắt đầu với tư thế yoga thoải mái hơn. Trong đó, mỗi tư thế được giữ trong một khoảng thời gian lâu hơn.

Hatha yoga bao gồm nhiều tư thế khác nhau (asana) như bài tập thở (pranayama) kết hợp với sức mạnh thể chất. Một buổi tập yoga hatha điển hình kéo dài khoảng 90 phút. Việc mã hóa hatha yoga đã khiến nó trở thành một trong những loại hình yoga phổ biến nhất trên thế giới. Với các tư thế thiền, thư giãn, tập trung và yoga, mọi người đều có thể sử dụng được.

Kundalini Yoga

Kundalini yoga là một trong những loại hình yoga có nguồn gốc từ Ấn Độ. Lấy cảm hứng từ Swami Vivekananda và được tạo ra bởi bậc thầy Bhajan vào những năm 1970.

Tập yoga Ấn Độ và yoga phương Tây khác nhau như thế nào? 

Mục đích của loại hình này là thực hiện các tư thế yoga thường xuyên để việc tập luyện hiệu quả hơn. Loại yoga này phù hợp hơn với những thiền sinh có kinh nghiệm, những người hiểu rõ hơn về cách hài hòa giữa cơ thể và tâm trí của họ. 

Nhiều người cho rằng, Kundalini Yoga tập trung vào cột sống – nơi được cho là trung tâm năng lượng của chúng ta. Không những vậy, Kundalini Yoga dựa trên chánh niệm, kết hợp các bài tập thở và thần chú Ấn Độ. Thuật ngữ “Kundalini” có nghĩa là “hình tròn” trong tiếng Phạn và xuất hiện thường xuyên trong các văn bản Hindu thiêng liêng

Sivananda Yoga

Swami Vishnudevahanda, một học trò của Swami Sivananda đã tạo ra loại hình yoga này vào những năm 1960. Đây là loại hình yoga tập trung vào hơi thở, thư giãn và suy nghĩ tích cực. Phong cách yoga ngày càng phổ biến này dựa trên 5 yếu tố quan trọng như sau: 

  • Luyện tập thường xuyên
  • Thở
  • Thư giãn
  • Một chế độ ăn chay lành mạnh
  • Suy nghĩ tích cực thông qua thiền định

Dựa trên Hatha Yoga, loại yoga này sử dụng các asana, các bài tập thở và thực hành thiền định. Thường xuyên tập Sivananda yoga có thể mang đến sự ổn định về sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. 

Như vậy, trên đây là một số thông tin bổ ích về tập yoga Ấn Độ mà có thể bạn chưa biết. Hy vọng qua bài viết vừa rồi, bạn sẽ hiểu đúng và sâu hơn nữa về phương pháp tập luyện tuyệt vời này. 

5/5 - (1 bình chọn)
Posted in: Kiến Thức Tập Gym

Leave a Comment

Call Now Button