Testosterone là gì? Tầm quan trọng của Testosterone 

Testosterone là gì? Testosterone là một từ khá phổ biến nhưng không phải ai cũng biết và hiểu đúng về nó. Trong bài viết này hãy cùng Phát Phát Sport  tìm hiểu về nội tiết tố nam Testosterone là gì và những vai trò của nội tiết tố này trong cuộc sống hằng ngày.

Testosterone là gì?

Testosterone là gì? Tầm quan trọng của Testosterone 

Nội tiết tố nam Testosterone có vai trò rất quan trọng trong việc duy trì có đặc điểm về thể chất và sinh lý đặc biệt là ở nam giới. Đây là một loại nội tiết tố cực kỳ quan trọng với nam. Ngay khi tìm ra loại nội tiết tố này các nhà khoa học đã có nhiều sự bất ngờ vì vai trò của nó với sức khỏe đàn ông. Đối với các quý ông Testosterone đóng một vai trò quan trọng khi giúp tình dục trở nên viên mãn hơn và còn giúp tăng sức khỏe của phái mạnh.

Quá trình hình thành Testosterone

Khi đã biết Testosterone là gì, hãy cùng tìm hiểu về quá trình hình thành lên nội tiết tố này.

Ít người biết rằng Testosterone hình thành chủ yếu ở tinh hoàn và một phần nhỏ thượng thận. Ở phụ nữ Testosterone hình thành ở tuyến thượng thận và buồng trứng. Nồng độ của nội tiết tố sẽ thường tăng dần trong giai đoạn dậy thì và có thể đạt đỉnh điểm ở cuối tuổi thiếu niên. Từ sau 30 tuổi thì lượng này sẽ có sự giảm nhẹ.

Vai trò Testosterone đối với nam giới

Có thể nói rằng Testosterone luôn có vai trò rất quan trọng đối với hầu hết nam giới. Đặc biệt đối với hệ thống sinh sản và tình dục.

Testosterone là gì? Tầm quan trọng của Testosterone 

Những vai trò có thể kể đến của Testosterone đối với nam giới là

Đóng vai trò quan trọng trong hệ thống nội tiết

Hệ thống nội tiết của cơ thể sẽ bao gồm các tuyến có thể sản sinh hormone.  Chính vì vậy vùng dưới đồi trong não sẽ có những tín hiệu cho tuyến yên về lượng Testosterone cần thiết cho cơ thể. Khi này Testosterone sẽ được sản xuất để đáp ứng nhu cầu của cơ thể.

Testosterone là gì? Tầm quan trọng của Testosterone 

Có thể bạn không biết rằng Testosterone hoạt động ngay cả khi có thể chưa được sinh ra đời. Khi này chất này sẽ có vai trò trong việc hình thành bộ phận sinh dục nam, đặc biệt ở tuổi dậy thì Testosterone ảnh hưởng tới sự phát triển các thuộc tính của nam về giọng nói, râu, lông. Bên cạnh đó Testosterone còn hình thành cái ham muốn tình dục ở nam giới.

Hệ thống sinh sản của nam giới

Nếu đã biết Testosterone là gì thì chắc chắn bạn sẽ biết được tầm quan trọng của chất này với nam giới. Thông thường ở tuần thứ bẩy của thai kỳ sẽ hình thành bộ phận sinh dục nam. Khi này nồng độ Testosterone sẽ tăng lên, giúp quá trình hình thành bộ phận sinh dục nhanh chóng và hiệu quả hơn. 

Nếu lượng Testosterone thấp thì hoàn toàn có thể có nguy cơ bị rối loạn cương dương. Bên cạnh đó nếu sử dụng các liệu pháp Testosterone dài hạn có thể gây ảnh hưởng đến khả năng sản xuất tinh trùng. Chính bởi vậy nam giới thường bị ung thư tuyến tiền liệt nếu không thực hiện giải pháp thay thế nội tiết tố này.

Ảnh hưởng lên thần kinh trung ương

Ảnh hưởng lên thần kinh trung ương Cơ thể chúng ta không có hệ thống kiểm soát Testosterone. Chính bởi vậy nếu trong trường hợp Testosterone cao sẽ có khả năng ảnh hưởng thần kinh trung ương là hoàn toàn có thể. Không chỉ vậy trong trường hợp Testosterone thấp có thể dẫn đến sự mất ngủ, rối loạn giấc ngủ, thiếu năng lượng, tăng khả năng tập trung.

Cơ thể chúng ta không có hệ thống kiểm soát Testosterone. Chính bởi vậy nếu trong trường hợp Testosterone cao sẽ có khả năng ảnh hưởng thần kinh trung ương là hoàn toàn có thể. Không chỉ vậy trong trường hợp Testosterone thấp có thể dẫn đến sự mất ngủ, rối loạn giấc ngủ, thiếu năng lượng, tăng khả năng tập trung.

Ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tình dục

Ở tuổi dậy thì nồng độ này sẽ là cao nhất. Chính bởi vậy sẽ là nguyên nhân giúp hoàn thiện và phát triển trong giai đoạn này. Khi này nam giới sẽ có giọng nói trầm hơn, lông ở các vị trí trên cơ thể cũng sẽ phát triển hơn. Người có lượng thấp thì có thể ảnh hưởng đến sự ham muốn tình dục.

Với những tầm quan trọng được nêu ra ở trên thì việc cân bằng Testosterone là rất cần thiết cho cơ thể. Muốn vậy bạn sẽ cần có một chế độ ăn cùng quá trình luyện tập sao cho phù hợp.

Bạn có thể cân đối trong việc sử dụng các thực phẩm có nhiều Testosterone hoặc giảm khẩu phần ăn nếu muốn giảm hàm lượng Testosterone. Hiện Testosterone có nhiều trong cá, hàu, lưu, bơ, hành tây, tỏi,… Đây đều là những thực phẩm giàu Testosterone. Việc điều chỉnh chế độ ăn sẽ góp phần quan trọng đến Testosterone trong cơ thể. Bạn cần tham khảo hoặc xin tư vấn của những bác sĩ có chuyên môn để cân đối hàm lượng Testosterone sao cho phù hợp.

Bài viết đã chia sẻ những thông tin xoay quanh vấn đề Testosterone là gì. Với những thông tin được chia sẻ hy vọng rằng bạn sẽ chọn được cho mình một phương pháp hiệu quả nhất để giúp ổn định nội tiết tố luôn từ đó giúp cơ thể khỏe mạnh

5/5 - (1 bình chọn)
Posted in: Kiến Thức Sức Khỏe

Leave a Comment

Call Now Button