Thảm yoga định tuyến là gì? Lưu ý khi sử dụng thảm yoga định tuyến 

Thảm yoga định tuyến là gì? Yoga – “liều thuốc” chữa lành vết xước tâm hồn, có khả năng duy trình thể trạng tối ưu đã và đang trở thành bộ môn được rất nhiều người yêu thích luyện tập. Trong đó, thảm tập là một trong những “trợ thủ đắc lực” giúp cho quá trình tập luyện trở nên hiệu quả và an toàn hơn. Thế nhưng thảm yoga định tuyến là gì có lẽ vẫn còn là thắc mắc của rất nhiều người. 

Thảm yoga định tuyến là gì? 

Bên cạnh sức khỏe thể chất, sức khỏe tinh thần cũng cần được quan tâm một cách đặc biệt. Trên thực tế, tập luyện là phương pháp khả quan nhất giúp cơ thể duy trì thể trạng tối ưu cùng với đó là chăm sóc sức khỏe tinh thần hiệu quả. 

Thật may mắn, yoga là bộ môn được ra đời nhằm đáp ứng tất cả những mục đích vừa kể trên. Để yoga phát huy được những tác dụng tuyệt vời ấy thì sự hỗ trợ của dụng cụ tập luyện cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. 

Thảm yoga định tuyến là gì? Lưu ý khi sử dụng thảm yoga định tuyến 

Và thảm yoga định tuyến cũng không ngoại lệ trong số đó. Thông minh hơn các loại thảm thông thường, đây là loại thảm đã được in chìm các đường định tuyến cố định và đánh dấu nhiều điểm khác. Nói một cách dễ hiểu, nó chẳng khác nào một tấm bản đồ giúp bạn hình thành các tư thế yoga một cách đơn giản hơn. 

Thảm yoga định tuyến mang lại lợi ích gì?

Chẳng phải ngẫu nhiên mà nhiều người gọi thảm yoga định tuyến là “phát minh mang tính cách mạng”. Nhờ có chiếc thảm này, người tập dễ dàng hơn trong việc xác định vị trí đặt tay và chân. Do đó, đây là dụng cụ cần thiết đối với những ai “chân ướt chân ráo” đến với hành trình tập yoga. 

Với các điểm và các đường định tuyến đã được in sẵn, người tập sẽ thực hiện động tác đúng kỹ thuật, không còn lúng túng nữa. Từ đó, chất lượng của mỗi bài tập sẽ được nâng cao, hạn chế chấn thương không đáng có trong quá trình tập luyện. 

Như các bạn đã biết, việc tập luyện sai tư thế, sai động tác vừa giảm hiệu quả của các bài tập, vừa có thể ảnh hưởng đến cơ quan khác trên cơ thể. Do đó, tầm quan trọng của dụng cụ tập luyện chắc chắn không thể phủ nhận. 

Khi nào nên sử dụng thảm yoga định tuyến?

Kể cả những người mới bắt đầu tập yoga hay những vị “lão làng” nhiều năm trong “nghề” cũng nên sử dụng thảm yoga định tuyến. Bởi lẽ, đây là dụng cụ dùng được cho tất cả mọi người. 

Thảm yoga định tuyến là gì? Lưu ý khi sử dụng thảm yoga định tuyến 

Người mới tập yoga cần thảm tập định tuyến để làm quen và thuần thục các bài tập cơ bản. Còn với những ai đã tập yoga lâu năm, đây là dụng cụ thông minh giúp họ tập luyện các động tác nâng cao với mức độ khó hơn. 

Sử dụng thảm tập yoga như thế nào?

Cách sử dụng thảm tập yoga khá đơn giản. Tuy nhiên, để tập luyện dễ dàng trên thảm định tuyến, bạn cần phải nắm rõ chức năng của các điểm và các đường định tuyến. Khi đó, bạn mới có thể biết được vị trí đặt tay và chân phù hợp. 

Dưới đây là công dụng của các đường định tuyến mà bạn nên lưu lại để phục vụ cho việc tập luyện: 

  • Đường kẻ cuối: Giữ cho tay và chân đều nhau
  • Điểm đảo chiều: Xác định vị trí tay và chân khi người tập thực hiện động tác ngửa người. 
  • Đường kẻ trung tâm: Định tuyến độ đều theo chiều ngang.
  • Các đường kẻ 45 độ: Định tuyến gót chân sau ở các tư thế luyện tập.
  • Hoa sen: Vị trí trung tâm thảm.

Cách chọn thảm yoga định tuyến 

Trên thị trường có rất nhiều thảm tập yoga định tuyến với đa dạng chất liệu, kích thước phù hợp với nhu cầu của người tập. Thế nhưng, điều quan trọng nhất mà bạn cần hết sức lưu ý khi lựa chọn thảm tập chính là lựa chọn đơn vị phân phối uy tín. Chỉ có như vậy, sản phẩm về tay mới đảm bảo chất lượng.

Thảm yoga định tuyến là gì? Lưu ý khi sử dụng thảm yoga định tuyến 

Bên cạnh các bước lựa chọn thảm yoga thông thường, hãy kiểm tra đường định tuyến một cách kỹ càng để phục vụ tốt nhất cho quá trình tập luyện. 

  • Chất liệu: Các loại thảm tập phổ biến hiện nay thường được làm từ chất liệu PU, PVC và TPE,… Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và sử dụng lâu bền hơn thì chất liệu TPE hoặc PU là lựa chọn lý tưởng hơn cả. Thảm tập được làm từ chất liệu PU dù có giá thành rẻ nhưng dễ bị xẹp rách và thường có mùi khó chịu. 
  • Kích thước: Hai kích thước cơ bản của thảm tập yoga là 173 x 61cm và 183 x 61cm. Người cao dưới 1m7 nên lựa chọn thảm tập có kích thước 173 x 61cm và kích thước còn lại phù hợp cho người cao trên 1m7. 
  • Độ dày: Độ dày càng lớn, thảm tập càng êm. Người mới tập nên sử dụng thảm tập có độ dày trên 6mm. 
  • Độ đàn hồi: Thảm có độ đàn hồi cao và trang bị chức năng chống trơn trượt sẽ giúp cho quá trình tập luyện diễn ra an toàn hơn. Bạn có thể kiểm tra độ đàn hồi bằng cách lấy ngón tay ấn vào bề mặt thảm. Thảm càng nhanh chóng trở lại vị trí ban đầu, độ đàn hồi càng cao. 
  • Đường định tuyến: Lựa chọn thảm tập có in đường định tuyến rõ nét, không bị mờ và chuẩn kích thước. Tuyệt đối không sử dụng thảm định tuyến dạng dán vì tuổi thọ không bền. 

Như vậy, những thông tin trên đây chính là câu trả lời cho thắc mắc “thảm yoga định tuyến là gì?”. Hãy lựa chọn những sản phẩm chất lượng để tăng trải nghiệm cho quá trình tập yoga bạn nhé! 

5/5 - (1 bình chọn)
Posted in: Kiến Thức Tập Gym

Leave a Comment

Call Now Button