Whey protein isolate và concentrate khác biệt như thế nào? 

Whey protein isolate và concentrate đang là hai loại whey ngày càng được nhiều gymer tin tưởng sử dụng. Tuy nhiên, vì được xử lý bằng hai phương pháp khác nhau nên thành phần dinh dưỡng có trong hai sản phẩm này cũng có sự khác biệt. Để hiểu hơn về whey protein isolate, đừng vội bỏ qua bài viết dưới đây nhé. 

Whey protein isolate là gì?

Whey protein isolate là một loại bột whey protein tinh khiết đã trải qua quá trình loại bỏ lactose, carb và chất béo. Trong đó, hơn 90% là protein tinh khiết, số còn lại là chất béo và bột đường nhưng không đáng kể. 

Whey protein isolate và concentrate khác biệt như thế nào? 

Nói một cách dễ hiểu, whey protein isolate là kết quả của quá trình xử lý kỹ càng. Whey protein concentrate là thành phẩm ở giai đoạn 1 được tinh lọc kỹ càng để loại bỏ lactose, carbs, chất béo và tạp chất. Do đó, một sản phẩm tinh khiết như whey protein isolate có giá thành cao hơn cũng là điều dễ hiểu. 

Lợi ích của whey protein isolate đối với cơ thể 

Whey protein được biết đến là nguồn cung cấp protein chất lượng cao cho cơ thể. Song vì được tinh lọc kỹ càng nên whey protein isolate mang đến cho người sử dụng những lợi ích tuyệt vời như:

  • Tăng cường sức mạnh cơ bắp. Đặc biệt đối với những người đang tập thể hình, nhu cầu nạp protein của họ sẽ cao hơn khi khối lượng cơ bắp lớn hơn. 
  • Giảm cảm giác thèm ăn hơn so với các loại protein được tìm thấy ở các nguồn protein khác. 
  • Hỗ trợ đốt cháy chất béo, tăng cường quá trình trao đổi chất, thúc đẩy quá trình giảm cân. 
  • Giải phóng hormon tuyến giáp, giảm viêm. 
  • Tăng insulin, kiểm soát lượng đường trong máu một cách hiệu quả.
  • Axit amin và leucine được tìm thấy trong whey protein isolate có khả năng giúp cơ bắp chống bị mất cơ. 
  • Whey chứa tất cả các axit amin tạo ra nhiều glutathione – chất chống oxy hóa có tác dụng chống viêm, giảm đau nhức, duy trì hệ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Đồng thời hỗ trợ điều trị nhiều mặt bệnh như tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể, tim mạch, hen suyễn,…

Phân biệt whey protein isolate và concentrate

Hai loại whey này có sự khác biệt về dinh dưỡng và nguyên nhân bắt nguồn từ phương pháp xử lý. Whey thu được quá trình sản xuất pho mát hoặc sữa chua sẽ phải trải qua một số bước xử lý để tăng hàm lượng protein. 

Whey protein isolate và concentrate khác biệt như thế nào? 

Khi đạt nồng độ protein vừa đủ, chất lỏng sẽ được sấy khô để cho ra thành phẩm là bột whey cô đặc, tức whey protein concentrate. Chúng có chứa 80% protein, 20% còn lại là carbs và chất béo. 

Ngược lại, whey protein isolate trải qua quá trình tinh lọc nhằm giảm hàm lượng chất béo và carbs nên sẽ chứa tới 90% protein tinh khiết. Dù thành phần dinh dưỡng có sự chênh lệch nhưng các loại axit amin được tìm thấy trong cả hai dạng whey không có sự thay đổi. Bởi lẽ, chúng có nguồn gốc từ một loại protein. 

Dưới đây là bảng thành phần dinh dưỡng có trong 100g whey protein isolate và whey protein concentrate: 

Như vậy, whey protein isolate sẽ là lựa chọn tuyệt vời dành cho những người dị ứng lactose. Song, vì lượng lactose ở cả hai loại whey đều khá thấp nên kể cả những người không dung nạp được lactose cũng có thể sử dụng được. 

Cả hai loại whey đều có lợi ích tương tự 

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, whey protein mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với những người thường xuyên vận động. Cụ thể, một khảo sát trên 192 người tập thể dục cho thấy việc bổ sung whey protein bao gồm whey isolate và concentrate giúp họ cải thiện sức mạnh cơ bắp một cách đáng kể. 

Mặc dù có sự khác biệt nhỏ về hàm lượng dinh dưỡng nhưng chưa có bằng chứng cụ thể nào cho thấy whey protein isolate và concentrate tác động khác nhau đến cơ thể. 

Whey protein isolate và concentrate khác biệt như thế nào? 

Phần lớn lượng protein hàng ngày đến từ các nguồn chất lượng cao như trứng, sữa, thịt gia cầm. Và hai loại whey vừa kể trên cũng nằm trong nguồn chất lượng cao như thế. 

Thêm nữa, những người đang hạn chế chất béo, carbohydrate và lactose nên sử dụng whey protein isolate. Bởi vì đây là loại whey đã trải qua quá trình tinh lọc kỹ càng để loại bỏ 3 thành phần trên. Đó cũng là lý do vì sao, whey protein isolate sẽ có giá thành rẻ hơn so với concentrate. 

Tuy nhiên, dùng whey protein concentrate với liều lượng cao hơn cũng giúp cơ thể nhận được tổng lượng protein tương tự như khi sử dụng whey protein isolate. 

Tóm lại, whey protein isolate là loại whey protein tinh khiết đã được loại bỏ tối đa carb, fat và lactose. Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích để lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất. 

5/5 - (1 bình chọn)
Posted in: Kiến Thức Sức Khỏe

Leave a Comment