Amino axit là gì? Những điều cần biết về amino axit tập gym

Amino axit là gì? Nếu là một gymer đích thực nhất định bạn không thể bỏ qua những thông tin hữu ích về amino axit. Trong bài viết này hãy cùng Phát Phát Sport tìm hiểu Amino axit là gì? Những điều cần biết về amino axit tập gym.

Amino axit là gì? 

Cụm từ amino axit đã khá quen thuộc trong đời sống hàng ngày. Đây là thành phần chính để cấu tạo nên protein. Theo các nhà khoa học protein là viên gạch có tầm quan trọng để xây dựng lên cơ bắp và cấu tạo lại các tế bào sống.

Các protein có sự khác nhau là do sự sắp xếp của các axit amin trong cơ thể khác nhau. Chính bởi vậy với mỗi hình dáng khác nhau sẽ tạo nên một axit amin khác nhau.

Amino axit là gì? Những điều cần biết về amino axit tập gym

Hiện nay có 22 loại axit amin có tầm quan trọng với cơ thể và sức khỏe con người. Vì vậy được chia thành 2 nhóm chính là thiết yếu và không thiết yếu.

Có một số axit amin thì có thể có thể tự tổng hợp, còn một số axit amin lại không thể tự tổng hợp. Chính bởi vậy bạn cần có chế độ ăn phù hợp để có thể bổ sung axit amin cho cơ thể. 

Những điều cần biết về amino axit tập gym

Khi đã biết amino axit là gì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về tầm quan trọng và những điều cần biết về amino axit tập gym.

Đối với các gymer thì amino axit có vai trò cực kỳ quan trọng, những vai trò có thể kể đến là:

Hỗ trợ xây dựng cơ bắp

Tầm quan trọng của amino axit với cơ bắp là không thể phủ nhận, thậm chí còn có một số loại axit amin có tâm đặc biệt quan trọng. Nếu nồng độ của các axit amin thấp thì có thể khiến bộ máy hình thành nên protein mất thêm thời gian để tổng hợp khiến ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp protein.

Chính bởi vậy việc quan trọng nhất là cần duy trì đầy đủ lượng axit amin cho cơ thể. Đặc biệt bạn sẽ cần quan tâm đến  Leucine và Glutamine.

Amino axit là gì? Những điều cần biết về amino axit tập gym

Từ lâu Leucine đã là một trong những chất được các chuyên gia đánh giá cao về tầm quan trọng. Không chỉ kích thích cơ thể tổng hợp được protein mà còn giúp cơ thể chuyển hóa hiệu quả hơn.

Còn Glutamine là một axit amin phong phù nhất trong protein cơ bắp, chất này có khả năng mang theo nitơ và di chuyển bên trong cơ thể. Tuy nhiên khi tập gym axit amin này có thể bị mất đi từ cơ bắp nên cần bổ sung lại.

Phục hồi cơ bắp

Tác dụng của amino axit là gì trong việc phục hồi cơ bắp? Quá trình tập luyện để có được một cơ bắp là quá trình lâu dài. Bạn sẽ cần bổ sung axit amin để có thể phục hồi cơ bắp. Nhóm axit amin có thể phục hồi và sửa chữa cơ bắp bao gồm: Leucine, Isoleucine và Valine. 

Mỗi loại đều có một tác dụng và tầm quan trọng nhất định đối với việc phục hồi cơ bắp, cần tham khảo chế độ ăn phù hợp nhất.

Giảm cân

Amino axit là gì? Những điều cần biết về amino axit tập gym

Trong những điều cần biết về amino axit tập gym có lẽ ít người biết rằng amino axit có tác dụng hỗ trợ giảm cân. Việc hỗ trợ giảm cân dựa trên việc giảm chất béo cũng như tăng khối lượng cơ đồng thời giảm lượng mỡ. Có nhiều công trình nghiên cứu đã chỉ ra rằng khả năng giảm cân của các axit amin là rất kinh ngạc. 

Cải thiện tâm trạng 

Có thể bạn không biết rằng axit amin là tiền chất để tạo ra serotonin, chất này sẽ giúp thúc đẩy sự sản sinh serotonin – một trong những chất là hóa chất hạnh phúc.

Việc có hàm lượng axit amin cao sẽ giúp sản sinh chất này nhanh chóng hơn.

Còn rất nhiều tác dụng của amino amin đối với gymer, tuy nhiên trên đây là những tác dụng phổ biến nhất.

Bổ sung amino axit như thế nào?

Bạn hoàn toàn có thể bổ sung amino axit thông qua các thực phẩm hàng ngày. Những loại thực phẩm chứa nhiều amino axit có thể kể đến là thịt nạc, hải sản, trứng sữa, đậu nành,…

Amino axit là gì? Những điều cần biết về amino axit tập gym

Tùy thuộc vào nhu cầu của cơ thể bạn có thể tìm ra một chế độ ăn hợp lý của mình hoặc dựa trên sự tư vấn của các huấn luyện viên gym, từ đó có được một chế độ ăn phù hợp hơn.

Tuy nhiên bạn cần cân bằng dinh dưỡng để giúp cơ thể khỏe mạnh, đủ năng lượng để tập gym, hạn chế sự mất cân đối khi chỉ phát triển các cơ trong quá trình tập, có như vậy mới đảm bảo một cơ thể khỏe mạnh và cân đối.

Lời kết

Bài viết đã chia sẻ với bạn những thông tin chi tiết về Amino axit là gì? Những điều cần biết về amino axit tập gym. Hy vọng với những thông tin được chia sẻ bạn sẽ có được những thông tin hữu ích nhất dành cho mình.

5/5 - (1 bình chọn)
Posted in: Kiến Thức Sức Khỏe

Leave a Comment