Cách hít thở trong yoga dành cho người mới bắt đầu

Hít thở trong yoga là kỹ thuật vô cùng quan trọng mà chỉ những ai đến với yoga mới hiểu được tầm quan trọng thật sự của nó. Sự kết hợp nhịp nhàng của tư thế và nhịp thở là hai điều kiện “cần” và “đủ” để mang đến sự khác biệt giữa yoga so với nhiều phương pháp tập luyện khác. Ở bài viết dưới đây, hãy cùng Phát Phát Sport khám phá những cách hít thở trong yoga dành cho những người mới bắt đầu nhé! 

Hít thở trong yoga quan trọng như thế nào?

Nếu chỉ tập trung vào kỹ thuật mà quên mất việc phải chú trọng vào nhịp thở, hành trình chinh phục yoga của bạn sẽ chỉ thành công một nửa. Bởi lẽ, cách hít thở trong yoga cũng cần có kỹ thuật riêng, đôi khi khác hẳn hoàn toàn so với nhịp thở để duy trì sự sống hàng ngày của chúng ta. 

Chỉ khi bạn thở đúng cách, bài tập yoga mới có tác dụng tùy vào từng mục tiêu khác nhau mà người tập đặt ra khi bắt đầu đến với yoga. Hít thở là một phần quan trọng của yoga nên việc hít thở sai cách cũng không khác nào tập sai tư thế. 

Cách hít thở trong yoga dành cho người mới bắt đầu

Sở dĩ, nhịp thở đối với bộ môn này quan trọng là bởi vì, việc kết hợp giữa động tác và hơi thở giúp cho khí huyết trong cơ thể lưu thông tốt hơn. Nhờ đó mà khí dưỡng được hấp thu vào máu nhanh hơn, các cơ quan nội tạng, tuyến nội tiết trong cơ thể thực hiện trơn tru chức năng của mình. 

Duy trì nhịp thở đúng trong suốt quá trình tập yoga sẽ giúp bạn giảm bớt căng thẳng, biết tiết chế cảm xúc, đầu óc cũng thư thái và tỉnh táo hơn rất nhiều. Đó là lý do vì sao sẽ chẳng sai khi nói rằng, hơi thở chính là “linh hồn” của yoga. Trong nhiều trường hợp, thở sai, thở không đúng kỹ thuật khiến cho các bài tập yoga “phản tác dụng” thậm chí ảnh hưởng đến hệ thần kinh gây đau đầu, choáng váng, khó tập trung. 

Cách hít thở đúng cách cho người mới bắt đầu 

Tương tự như một “kho” động tác khổng lồ, các bài tập hít thở trong yoga cũng khá đa dạng với nhiều kỹ thuật thở khác nhau. Dưới đây là một số cách hít thở mà những người mới bắt đầu cần “nằm lòng” để kết hợp cùng với các tư thế của yoga một cách hài hòa, trọn vẹn nhất. 

Thở ống bễ Bhastrika

Đây là cách hít thở cơ bản và cũng phổ biến nhất trong yoga nên sẽ không gây khó dễ cho những ai mới bắt đầu tập luyện. Nó giúp loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể, đồng thời tăng cường năng lượng một cách hiệu quả. Điều đặc biệt là khi tập kỹ thuật thở này, bạn hoàn toàn có thể nghe và cảm nhận được luồng không khí đi qua mũi và để lại âm thanh như tiếng bễ lò rèn.

Cách hít thở trong yoga dành cho người mới bắt đầu

Các bước thực hiện: 

 • Ngồi khoanh chân, thẳng lưng, giữ thẳng cổ, hơi hướng cằm về phía trước rồi nhẹ nhàng đặt hai tay lên đùi. 
 • Thả lỏng cơ bụng, hít sâu bằng mũi sao cho bụng phình to ra và mở rộng hai bên thành bụng. 
 • Thở mạnh ra với một lực tương tự và cố gắng đẩy hết không khí ra bên ngoài sao cho bụng xẹp xuống một cách hoàn toàn. 
 • Hít thở sâu khoảng 10 lần là có thể dành 15 giây để hít thở bình thường. 
 • Mỗi lần tập hít thở tối đa 5 phút và lặp lại quy trình này 5 lần. 

Thở mũi luân phiên Nadi Shodhana

Nhắc đến cách hít thở trong yoga chắc chắn không thể bỏ qua thở mũi luân phiên Nadi Shodhana. Sở dĩ nó được nhiều người ưa chuộng là vì lợi ích thanh lọc cơ thể, giảm căng thẳng, cân bằng hệ thần kinh. Hơn nữa, các bước thực hiện cũng vô cùng đơn giản. 

Cách hít thở trong yoga dành cho người mới bắt đầu

 • Lựa chọn một nơi thật yên tĩnh và ngồi thẳng lưng trong tư thế thoải mái nhất. 
 • Tay trái thả lỏng trên đùi hoặc trong lòng, tay phải đưa lên mặt. 
 • Ngón tay trỏ và ngón giữa cụp lại rồi lấy ngón tay cái bịt lỗ mũi bên phải lại, hít vào từ từ bằng lỗ mũi trái. 
 • Sau khi đã hít vào, bạn hãy bịt lỗ mũi trái lại bằng ngón tay áp út. 
 • Mở lỗ mũi bên phải ra sau đó từ từ thở ra bằng lỗ mũi này. 
 • Nói một cách đơn giản nhất là hít vào bằng lỗ mũi này đồng thời phải thở ra bằng lỗ mũi kia và thực hiện luân phiên nhau.

Thở đại dương Ujjayi

Kỹ thuật thở này có ảnh hưởng tích cực nhất đối với hệ thần kinh giao cảm. Nó có tác dụng làm giảm căng thẳng, lo lắng và phát huy được hết tác dụng của bài tập yoga ngày từ lần tập đầu tiên. Do đó, bất cứ khi nào cảm thấy bất an, lo lắng, mệt mỏi, hãy tập luyện cách hít thở này nhé! 

Cách hít thở trong yoga dành cho người mới bắt đầu

 • Ngồi ở tư thế thiền, hai mắt nhắm lại, khép chặt miệng, hít thở nhịp nhàng và đều đặn bằng mũi. 
 • Lưu ý khi hít vào thật sâu, cơ bụng phải phình to ra và bạn bắt đầu giữ hơi khoảng 5 giây rồi thở ra một cách nhẹ nhàng. 
 • Hãy cúi nhẹ đầu xuống khi thở ra sao cho cằm tì vào điểm nối giữa hai xương quai xanh thì càng tốt. 
 • Lúc này, để có thể đẩy hết không khí ra khỏi lồng ngực, hãy đảm bảo bạn đã hóp chặt bụng. 
 • So với nhịp thở thông thường, thời gian dành cho bài tập thở này nên dài hơn. 

Trên đây là một số cách hít thở trong yoga mà Phát Phát Sport muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng bài viết vừa rồi đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích trong hành trình chinh phục bộ môn tuyệt vời này. 

5/5 - (1 bình chọn)
Posted in: Kiến Thức Tập Gym

Leave a Comment