Chạy bộ có 6 múi không? Cách chạy bộ đốt cháy mỡ thừa hiệu quả

Chạy bộ có 6 múi không? Trên thực tế, chạy bộ luôn là bài tập thể dục mang lại nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Không những vậy, rất nhiều người cho rằng, chạy bộ là phương pháp hình thành 6 múi tốt nhất. Để có thông tin chính xác trả lời cho câu hỏi “chạy bộ có 6 múi không?”, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé! 

Chạy bộ có 6 múi không? 

Việc sở hữu múi bụng không phải là điều mà ai cũng có thể dễ dàng thực hiện. Bởi lẽ, đó là kết quả xứng đáng sau chuỗi ngày miệt mài luyện tập. Có rất nhiều bài tập tăng cường sức mạnh cơ bắp, đặc biệt là vùng bụng phải kể đến như plank, đẩy bụng bằng con lăn, gập bụng chữ V,… 

Chạy bộ có 6 múi không? Cách chạy bộ đốt cháy mỡ thừa hiệu quả

Bên cạnh đó, khi đến với phòng gym, bạn sẽ được trải nghiệm nhiều bài tập hiệu quả hơn nhờ vào sự hỗ trợ của đa dạng các loại dụng cụ thể hình chuyên nghiệp khác. Tuy nhiên, có một bài tập thông dụng, đơn giản nhưng giúp nam giới dễ dàng có được 6 múi mà nhiều người thường không nghĩ tới đó là chạy bộ. 

Từ lâu, chạy bộ được biết đến là bài tập mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như cải thiện tâm trạng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch và giảm cân hiệu quả. Thế nhưng để xem chạy bộ có 6 múi không, hãy cùng tìm hiểu một chút về cấu tạo của vùng bụng và cách mà cơ thể tích lũy mỡ thừa tại đây. 

Cấu tạo của vùng bụng 

Cấu tạo của vùng bụng bao gồm 3 lớp đó là mỡ nội tạng, cơ bụng và mỡ dưới da. Lý do khiến cho vùng bụng của bạn tích tụ quá nhiều mỡ là bởi vì, mỗi khi cơ thể nạp vào quá nhiều năng lượng dư thừa không thể tiêu hao, chúng sẽ chuyển hóa thành mỡ để có thể lưu trữ lâu dài trong cơ thể. 

Do đó, lớp mỡ này sẽ được tích lũy bên trong mỡ nội tạng và lớp mỡ dưới da. Đặc biệt, những người có thói quen ăn tối quá muộn sẽ tạo cơ hội cho năng lượng chuyển hóa thành mỡ thừa. 

Lúc này, để múi bụng có thể lộ ra, việc mà bạn cần làm chính là loại bỏ mỡ dưới da và mỡ nội tạng. Nếu như áp dụng đúng chương trình tập luyện, lớp mỡ dưới da sẽ tan biến dễ dàng hơn so với mỡ nội tạng. Đây cũng chính là cơ chế hình thành mỡ bụng – mối lo ngại hàng đầu với cả hai giới. 

Tại sao chạy bộ có thể hình thành 6 múi?

Chạy bộ là một trong những bài tập đốt cháy calo và mỡ thừa tốt nhất mà không cần dùng đến bất cứ một dụng cụ hỗ trợ nào. Việc duy trì thói quen chạy bộ 30 phút/ngày sẽ giúp cơ thể ở trạng thái vận động hiếu khí. Lúc này, 80% năng lượng tiêu hao đều được lấy từ mỡ thừa. 

Chạy bộ có 6 múi không? Cách chạy bộ đốt cháy mỡ thừa hiệu quả

Do đó, toàn bộ mỡ thừa trong cơ thể sẽ được đốt cháy một cách hiệu quả, đặc biệt mỡ tại vùng bụng, mông và đùi. Tương tự như các bài tập bụng, khi chạy bộ, cơ bụng cũng phải làm việc tối đa công suất. 

Cách chạy bộ đốt cháy mỡ thừa hiệu quả 

Có rất nhiều kiểu chạy bộ khác nhau như chạy bền, chạy nước rút, chạy cường độ cao ngắt quãng. Mỗi kiểu chạy bộ đều mang đến lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe thể chất nhưng để đốt cháy mỡ thừa nhanh nhất thì chạy bền và chạy cường độ cao ngắt quãng mang lại hiệu quả tích cực hơn cả. 

Chạy bền 

Chạy bền là bài tập lý tưởng nhất đối với những người đang đặt ra mục tiêu chính là đốt cháy mỡ thừa. Hiểu một cách đơn giản, đây là bài tập mà bạn có thể thoải mái chạy trong một thời gian dài mà chỉ cần giữ cho nhịp thở đều đặn, tránh thở gấp. 

Chạy bộ có 6 múi không? Cách chạy bộ đốt cháy mỡ thừa hiệu quả

Bởi lẽ, khi thở gấp, thay vì đốt mỡ thừa, cơ thể sẽ chuyển sang đốt glycogen. Từ đó, việc tập luyện sẽ không còn hiệu quả nữa. Lịch tập chạy bền trong vòng 4 tuần mà bạn có thể áp dụng như sau: 

  • Chạy bền vào các thứ 3, 5, 7 và đi bộ vào thứ 2, 4, 6. Nếu cảm thấy mệt mỏi, thứ 2, 4, 6 sẽ là thời gian để cơ thể nghỉ ngơi. 
  • Nếu bạn bỏ 1 buổi tập trong tuần, hãy bù vào ngày chủ nhật. Nếu không, đây sẽ là ngày được nghỉ ngơi hoàn toàn. 
  • Sau 4 tuần đầu tiên, có thể tăng 5 phút trong mỗi buổi chạy bền để tăng cường hiệu quả khi tập luyện.

Chạy bộ có 6 múi không? Cách chạy bộ đốt cháy mỡ thừa hiệu quả

Chạy cường độ cao ngắt quãng 

Đây là bài tập dành cho những ai đã có thời gian dài chạy bền cũng như đã có cơ bắp. Việc chạy bền quá nhiều có thể dẫn đến tình trạng mất cơ. Để thực hiện bài tập chạy cường độ cao ngắt quãng, bạn sẽ có từ 10 – 20 giây chạy nước rút sau đó chạy chậm lại 90 giây để cơ thể được phục hồi. 

Chạy bộ có 6 múi không? Cách chạy bộ đốt cháy mỡ thừa hiệu quả

Lịch tập chạy 3 tuần sẽ như sau: 

Chạy bộ có 6 múi không? Cách chạy bộ đốt cháy mỡ thừa hiệu quả

Hình thành cho mình thói quen chạy bộ ngay hôm nay nếu muốn sở hữu 6 múi săn chắc, thu hút bạn nhé! Hy vọng bài viết vừa rồi đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích hơn là lời giải cho thắc mắc chạy bộ có 6 múi không. 

Đánh Giá Bài Viết
Posted in: Kiến Thức Tập Gym

Leave a Comment