Cholesterol là gì? So sánh HDL cholesterol và LDL cholesterol

Cholesterol là gì? Đây là một trong những thuật ngữ khá quen thuộc. Đặc biệt với những người thường xuyên tập Gym hoặc những người quan tâm tới sức khỏe. Trong bài viết này hãy cùng Phát Phát Sport tìm hiểu Cholesterol là gì.

Cholesterol là gì?

Đây là một chất có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của con người. Tại bất cứ bộ phận nào của cơ thể cũng có mặt của chất này nhờ có chất này mà cơ thể mới có thể phát triển và hoạt động bình thường.

Cholesterol là gì? So sánh HDL cholesterol và LDL cholesterol

Đây là một thành phần của lipid máu, thành phần này đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động của cơ thể. Không chỉ là yếu tố quan trọng trong quá trình hoạt động của các tế bào sợi mà còn là nơi sản xuất ra các loại hormone giúp cơ thể hoạt động bình thường và khỏe mạnh. 

Có hai nguồn chính là hình thành cholesterol đó là từ tổng hợp hoặc là từ thức ăn. Khoảng 73 % cholesterol trong máu được sản xuất ở gan còn lại là từ thức ăn. Các nguồn cholesterol chủ yếu là lòng đỏ trứng, sữa, thịt.

LDL cholesterol là gì?

LDL cholesterol là gì? Đây là loại cholesterol xấu. Chất này đóng vai trò vận chuyển cholesterol trong cơ thể. Tuy nhiên nếu hàm lượng cholesterol tăng cao thì nguy cơ xuất hiện mỡ lắng đọng là hoàn toàn có thể xảy ra từ đó gây nên sự xơ vữa động mạch chính, bởi vậy đây được gọi là cholesterol xấu. 

Cholesterol là gì? So sánh HDL cholesterol và LDL cholesterol

Các mảng xơ vữa này có thể gây hẹp khoảng cách máu hoặc có thể vỡ mạch máu đột ngột từ đó gây nên những biến chứng cơ thể cực kỳ nghiêm trọng. Chính bởi vậy việc cân đối đồ ăn để giảm hàm lượng cholesterol xấu là rất cần thiết để bảo vệ cơ thể. 

HDL cholesterol là gì?

HDL cholesterol là gì? Đây là loại cholesterol tốt chiếm khoảng 30 % hàm lượng cholesterol có trong máu. Nhiệm vụ của loại cholesterol này là đóng vai trò vận chuyển cholesterol từ máu về gan, đồng thời đưa cholesterol ra khỏi các mảng xơ vữa động mạch, hạn chế sẽ gây ra các biến chứng tim mạch nguy hiểm. 

Cholesterol là gì? So sánh HDL cholesterol và LDL cholesterol

Chính bởi vậy đây là một trong những loại cholesterol tốt và có ích cho cơ thể. Bạn cần có thói quen không tốt để có thể duy trì hàm lượng cholesterol này ở mức tốt cho cơ thể, không nên hút thuốc lá, tăng cường thể dục đồng thời phải hạn chế sự tăng cân. Muốn vậy tập Gym là một lựa chọn hoàn hảo để giúp bạn có thể sản sinh cholesterol và kiểm soát cân nặng của cơ thể. 

Lợi ích của HDL Cholesterol với người tập thể hình

Nếu đã biết Cholesterol là gì thì hãy cùng bỏ túi một số thông tin hữu ích sau. Có thể bạn không biết rằng các hoạt động thể chất, đặc biệt là hoạt động thể hình rất có lợi cho việc tăng nồng độ cholesterol tốt trong cơ thể. 

Đồng thời có thể giúp cơ thể có sức khỏe tốt hơn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc luyện tập thường xuyên để giúp sản sinh cholesterol luôn từ đó giúp cơ thể thêm phần khỏe mạnh. 

Cholesterol là gì? So sánh HDL cholesterol và LDL cholesterol

Một trong những lợi ích có thể kể đến nữa là nồng độ cholesterol tốt cao sẽ giúp tăng khả năng chống viêm, chống oxy hóa hiệu quả, phục hồi nhanh các chấn thương ở trong tập luyện. Đây là một trong những lợi ích mà không phải loại cholesterol nào cũng có thể mang lại. Không chỉ vậy hàm lượng cholesterol tốt cao còn giúp cải thiện và kiểm soát đường huyết một cách tốt hơn, giảm nhu cầu dùng thuốc và tác dụng của insulin, kích hoạt phản ứng sinh hóa trong cơ thể làm tăng hàm lượng protein. 

Bên cạnh đó còn giúp xây dựng cơ bắp từ các axit amin, chính bởi vậy đây là một trong những chất cực kỳ tốt cho với những người tập Gym. Bạn nên cân đối quá trình tập luyện phù hợp để có thể tăng hàm lượng này và đồng thời duy trì được cân nặng của cơ thể ở mức cần thiết. 

Những cách để làm tăng hàm lượng cholesterol

Muốn tăng hàm lượng này thì bạn có thể sử dụng một số cách sau: 

Tập luyện với tần suất thường xuyên

Nếu không yêu thích vận động thì bạn cần thay đổi thói quen này. Bởi vậy những bài tập thể dục sẽ giúp làm tăng nhịp tim của bạn đây là cách hiệu quả để tăng chỉ số cholesterol tốt. Thay vì cường độ tập liên tục thì bạn hãy tăng thời gian tập để có thể giúp tăng hàm lượng cholesterol tốt trong cơ thể.

Cholesterol là gì? So sánh HDL cholesterol và LDL cholesterol

Ổn định cân nặng ở mức phù hợp

Nếu bạn bị béo phì và thừa cân thì không chỉ dẫn đến tăng hàm lượng LDL cholesterol xấu mà ngược lại còn làm giảm lượng cholesterol tốt chính bởi vậy bạn cần tập luyện để duy trì cân nặng ở mức phù hợp, vừa giúp cơ thể cân đối khỏe mạnh mà đồng thời còn giúp sản sinh ra cholesterol tốt lành cho cơ thể. 

Hy vọng rằng với những thông tin được chia sẻ Phát Phát Sport sẽ giúp bạn có được những thông tin hữu ích về cholesterol là gì từ đó có được một cơ thể cân đối, khỏe mạnh. 

Posted in: Uncategorized

Leave a Comment

Call Now Button