Đậu phụ bao nhiêu calo? Đậu phụ có tốt cho sức khỏe không?

Đậu phụ bao nhiêu calo? Đậu phụ vốn là một trong những món ăn quá gần gũi đối với cuộc sống hàng ngày. Thế nhưng, chưa chắc bạn đã biết hết về những lợi ích của nó đối với sức khỏe. Đậu phụ bao nhiêu calo và đậu phụ có tốt cho sức khỏe hay không? Hãy cùng Phát Phát Sport khám phá điều này bạn nhé! 

Đậu phụ bao nhiêu calo?

Có bao giờ bạn thắc mắc “Đậu phụ bao nhiêu calo?” Chắc hẳn chúng ta đều đã biết tới đậu phụ như một món ăn chay lý tưởng vì thế cho nên, rất nhều người mặc định, đậu phụ không phải là một món ăn giàu calo. Liệu điều này có hoàn toàn đúng? 

Đậu phụ được làm bằng đậu nành được đông lại và ép thành khối. Đây là một loại thực phẩm giàu protein, có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Đậu phụ có thể được mua tươi, khô hoặc đã qua chiên rán. 

Đậu phụ bao nhiêu calo? Đậu phụ có tốt cho sức khỏe không?

Một khẩu phần đậu phụ tươi chứa khoảng 85 calo, trong khi một khẩu phần đậu phụ khô hoặc đậu phụ đã qua chiên rán sẽ có lượng calo rơi vào khoảng 100 calo.

Lợi ích của đậu phụ đối với sức khỏe

Đậu phụ cũng là một trong những loại thực phẩm gây tranh luận nhất hiện nay. Một số người say sưa loại thực phẩm này vì những lợi ích sức khỏe của nó, trong khi những người khác tuyên bố rằng nó là chất độc biến đổi gen cần phải tránh bằng mọi giá.

Điều này có thể khiến bạn băn khoăn không biết có nên ăn đậu phụ hay không. Dưới đây chính là câu trả lời dành cho bạn! 

Đậu phụ – Nguồn cung cấp chất dinh dưỡng dồi dào

Đậu phụ giàu protein và chứa tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể bạn cần. Nó cũng cung cấp chất béo, carbs và nhiều loại vitamin và khoáng chất.

Một khẩu phần đậu phụ nặng 100g sẽ bao gồm những chất dinh dưỡng như sau: 

 • Chất đạm: 8 gam
 • Carb: 2 gram
 • Chất xơ: 1 gram
 • Chất béo: 4 gam
 • Mangan: 31% RDI
 • Canxi: 20% RDI
 • Selenium: 14% RDI
 • Phốt pho: 12% RDI
 • Đồng: 11% RDI
 • Magie: 9% RDI
 • Sắt: 9% RDI
 • Kẽm: 6% RDI

Những chất dinh dưỡng kể trên cũng đủ để làm cho đậu phụ trở thành một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. 

Đậu phụ bao nhiêu calo? Đậu phụ có tốt cho sức khỏe không?

Tuy nhiên, hàm lượng vi chất dinh dưỡng của đậu phụ có thể thay đổi tùy thuộc vào chất làm đông được sử dụng. Nigari bổ sung thêm magie trong khi canxi kết tủa làm tăng hàm lượng canxi.

Tóm lại, đậu phụ chứa ít calo nhưng giàu protein và chất béo, bên cạnh đó, nó cũng chứa nhiều protein và khoáng chất quan trọng. 

Chứa chất kháng dinh dưỡng

Giống như hầu hết các loại thực phẩm thực vật, đậu phụ chứa một số chất kháng dinh dưỡng. 

Chúng bao gồm:

 • Chất ức chế trypsin: Những hợp chất này ngăn chặn trypsin, một loại enzym cần thiết để tiêu hóa protein đúng cách.
 • Phytates: Phytates có thể làm giảm sự hấp thụ các khoáng chất, chẳng hạn như canxi, kẽm và sắt.

Tuy nhiên, ngâm hoặc nấu đậu nành có thể làm mất hoạt tính hoặc loại bỏ một số chất kháng dinh dưỡng này.

Việc nảy mầm đậu nành trước khi làm đậu phụ làm giảm đến 56% phytates và chất ức chế trypsin lên đến 81% đồng thời tăng hàm lượng protein lên đến 13%.

Đậu phụ bao nhiêu calo? Đậu phụ có tốt cho sức khỏe không?

Quá trình lên men cũng có thể làm giảm chất kháng dinh dưỡng. Vì lý do này, trong thực phẩm đậu nành lên men có chứa probiotic – chẳng hạn như miso, tempeh, tamari, hoặc natto – có ít chất kháng dinh dưỡng.

Hãy nhớ rằng hàm lượng chất kháng dinh dưỡng trong đậu phụ không phải là nguyên nhân đáng lo ngại trừ khi bạn đang theo một chế độ ăn uống mất cân bằng và dựa vào đậu phụ là nguồn cung cấp sắt hoặc kẽm chính

Tóm lại, Đậu phụ chứa các chất kháng dinh dưỡng như chất ức chế trypsin và phytate. Ngâm hoặc lên men đậu nành trước khi làm đậu phụ làm giảm các chất kháng dinh dưỡng này, làm tăng giá trị dinh dưỡng của nó.

Chứa Isoflavones có lợi

Đậu nành có chứa các hợp chất thực vật tự nhiên được gọi là isoflavone. Những chất này hoạt động như phytoestrogen, nghĩa là chúng có thể gắn vào và kích hoạt các thụ thể estrogen trong cơ thể bạn.

Điều này tạo ra các hiệu ứng tương tự như hormone estrogen, mặc dù chúng yếu hơn. Đậu phụ chứa 20,2–24,7 mg isoflavone trên mỗi khẩu phần 100 gram. 

Nhiều lợi ích sức khỏe của đậu phụ bắt nguồn từ hàm lượng isoflavone cao trong nó. 

Có thể giảm nguy cơ bệnh tim

Chỉ có một số nghiên cứu đặc biệt xem xét tác động của đậu phụ đối với sức khỏe tim mạch.

Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn nhiều các loại đậu , bao gồm cả đậu nành, có liên quan đến việc giảm tỷ lệ mắc bệnh tim. Các nhà khoa học cũng đã phát hiện ra rằng isoflavone trong đậu nành có thể làm giảm viêm mạch máu và cải thiện độ đàn hồi của chúng. 

Đậu phụ bao nhiêu calo? Đậu phụ có tốt cho sức khỏe không?

Một nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung 80 mg isoflavone mỗi ngày trong 12 tuần giúp cải thiện lưu lượng máu 68% ở những người có nguy cơ đột quỵ. Uống 50 gam protein đậu nành mỗi ngày cũng giúp cải thiện chất béo trong máu và ước tính giảm 10% nguy cơ mắc bệnh tim. 

Hơn nữa, ở phụ nữ sau mãn kinh, lượng isoflavone đậu nành cao có liên quan đến một số yếu tố bảo vệ tim, bao gồm cải thiện chỉ số khối cơ thể, vòng eo, insulin lúc đói và cholesterol HDL “tốt”. 

Cuối cùng, đậu phụ chứa saponin, hợp chất được cho là có tác dụng bảo vệ sức khỏe tim mạch. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy saponin cải thiện lượng cholesterol trong máu và tăng thải axit mật – cả hai đều có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tim. 

Giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư

Các nghiên cứu đã xem xét những ảnh hưởng của đậu hũ trên vú, tuyến tiền liệt, và hệ thống tiêu hóa bệnh ung thư. 

Ung thư vú

Nghiên cứu cho thấy phụ nữ ăn các sản phẩm từ đậu nành ít nhất một lần một tuần có nguy cơ ung thư vú thấp hơn 48–56%. 

Tác dụng bảo vệ này được cho là đến từ isoflavone, chất cũng đã được chứng minh là có ảnh hưởng tích cực đến chu kỳ kinh nguyệt và nồng độ estrogen trong máu. 

Có vẻ như tiếp xúc với đậu nành trong thời thơ ấu và thanh thiếu niên có thể sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe sinh lý nhưng điều đó không có nghĩa là việc ăn đậu nành sau này là không có lợi. 

Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy rằng những phụ nữ ăn các sản phẩm đậu nành ít nhất một lần một tuần trong suốt thời kỳ thanh thiếu niên và tuổi trưởng thành có nguy cơ ung thư vú thấp hơn 24% so với những người chỉ ăn đậu nành trong thời kỳ thanh thiếu niên.

Đậu phụ bao nhiêu calo? Đậu phụ có tốt cho sức khỏe không?

Các nghiên cứu khác báo cáo những phát hiện tương tự, bao gồm việc xem xét lại 174 nghiên cứu, không tìm thấy mối liên hệ giữa isoflavone đậu nành và tăng nguy cơ ung thư vú. 

Ung thư hệ tiêu hóa

Một nghiên cứu đã quan sát thấy rằng ăn nhiều đậu phụ hơn có liên quan đến việc giảm 61% nguy cơ ung thư dạ dày ở nam giới. Điều thú vị là, một nghiên cứu thứ hai báo cáo nguy cơ ở phụ nữ thấp hơn 59%. 

Hơn nữa, một đánh giá gần đây về một số nghiên cứu ở 633.476 người đã liên hệ việc ăn nhiều đậu nành hơn với nguy cơ ung thư hệ tiêu hóa thấp hơn 7%. 

Ung thư tuyến tiền liệt

Hai nghiên cứu tổng quan cho thấy nam giới tiêu thụ nhiều đậu nành hơn, đặc biệt là đậu phụ, có nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn 32–51%. 

Đánh giá thứ ba đã xác nhận những kết quả này nhưng nói thêm rằng lợi ích của isoflavone có thể phụ thuộc vào lượng tiêu thụ và loại vi khuẩn đường ruột hiện có. 

Tóm lại, đậu phụ là một thực phẩm giàu dinh dưỡng mà bạn nên bổ sung vào chế độ dinh dưỡng của mình. Hy vọng với những thông tin vừa rồi của Phát Phát Sport, bạn sẽ có thêm những hiểu biết thú vị không chỉ là đáp án cho câu hỏi “Đậu phụ bao nhiêu calo?”

Lời kết

Đậu phụ bao nhiêu calo? Vừa rồi Phát Phát Sport cũng đã giúp bạn có câu trả lời cho thắc mắc này. Hy vọng những thông tin vừa rồi sẽ hữu ích đối với bạn. Đừng quên bổ sung đậu phụ vào chế độ dinh dưỡng bạn nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
Posted in: Kiến Thức Sức Khỏe

Leave a Comment

Call Now Button