Fat là gì? Cách bổ sung Fat cho người tập thể hình?

Fat là gì? Nếu là một gymer chắc chắn việc tìm hiểu và biết về Fat là rất quan trọng. Trong bài viết này, hãy cùng Phát Phát Sport tìm hiểu Fat là gì? Những điều cần biết và lưu ý về Fat khi sử dụng trong quá trình tập gym. 

Fat là gì?

Đây là một thuật ngữ riêng được sử dụng để nói về chất béo. Fat là một trong những chất có vai trò quan trọng với quá trình sống cũng như cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Fat là gì? Cách bổ sung Fat cho người tập thể hình?

Tương tự như Protein thì Fat có vai trò nuôi dưỡng cơ thể, cung cấp năng lượng giúp cơ thể khỏe mạnh, hoạt động hàng ngày. Bên cạnh đó Fat còn tham gia vào quá trình sản xuất hormone, hỗ trợ tái tạo tế bào đồng thời nuôi dưỡng da, tóc cũng như tăng khả năng hấp thụ vitamin.

Fat có một vai trò rất quan trọng với cơ thể và cuộc sống. Tuy nhiên không phải loại Fat nào cũng tốt, bởi vậy bạn cần xem xét và lựa chọn Fat tốt cho cơ thể.

Phân loại Fat phổ biến

Khi đã biết Fat là gì, hãy cùng phân loại Fat theo 4 loại sau:

Saturated Fat

Fat là gì? Cách bổ sung Fat cho người tập thể hình?

Đây là loại chất béo khá phổ biến, hiểu một cách đơn giản nhất đây là chất béo bão hòa. Các loại chất béo này hiện nay vẫn chưa có một nghiên cứu cụ thể chỉ ra rằng có lợi hay có hại cho cơ thể. Nhưng đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng loại chất béo này là nguyên nhân gây tình trạng béo phì. Tuy nhiên lại không thể loại bỏ chất béo này ra khỏi thực đơn hàng ngày bởi có thể gây ảnh hưởng đến cơ thể. Chính bởi vậy cần có chế độ ăn hợp lý dành cho loại chất béo này.

Trans Fat

Fat là gì? Cách bổ sung Fat cho người tập thể hình?

Một loại chất béo cũng được biết đến khá nhiều, đây là chất béo công nghiệp và được xếp vào nhóm có hại. Việc sử dụng chất béo này sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Đây là chất khiến hàm lượng Cholesterol tăng nhanh chóng.

Trans Fat thường có trong những loại đồ ăn nhanh hoặc đồ ăn chiên rán.

Polyunsaturated Fat

Nếu đã biết Fat là gì thì nhất định cần bỏ thời gian tìm hiểu về loại chất béo này. Cùng thuộc họ Fat nhưng đây là chất béo tốt, được khuyên bổ sung hàng ngày. Loại chất béo này có tác dụng tốt cho cơ thể, ngăn ngừa bệnh về tim và huyết áp, đồng thời hỗ trợ điều trị suy nhược.

Monounsaturated Fat

Đây là một loại chất béo không bão hòa, thường tồn tại ở dạng lỏng, đặc biệt là trong dầu ô liu. Theo các nghiên cứu chỉ ra đây cũng là một loại chất béo tốt, nên thêm vào thực đơn hàng ngày để giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể. Nếu muốn giảm béo thì đây là loại chất béo có tác dụng hỗ trợ giảm cân nhanh chóng, hiệu quả.

Bổ sung Fat cho người tập thể hình như thế nào?

Fat là gì? Cách bổ sung Fat cho người tập thể hình?

Biết được Fat là gì, phân chia các loại fat như thế nào thì tiếp theo hãy cùng tìm hiều về việc bổ sung Fat cho người thể hình.

Gymer sẽ cần có được một chế độ ăn phù hợp nhất để đảm bảo rằng sẽ bổ sung đầy đủ chất béo cho cơ thể. Từ đó giúp cơ thể khỏe mạnh và có thể hoạt động hàng ngày, đủ năng lượng để liệu tập.

Muốn biết được lượng chất béo cần bổ sung trước hết phải tính được chỉ số BMR của cơ thể. BMR là chỉ số về lượng calo cần thiết mà bạn sẽ phải cung cấp để cơ thể đủ năng lượng hoạt động. Để tính được lượng calo cần thiết bạn có thể sử dụng máy ở phòng Gym hoặc tính theo công thức sau:

BMR nam = (9.99 x CN) + (6.25 x CC) – (4.92 x T) + 5  

BMR nữ = (9.99 x CN) + (6.25 x CC) – (4.92 x T) – 161

Ở đây bạn chú ý các ký hiệu trong công thức ở trên.

CN: Cân nặng

CC: Chiều Cao

T: Tuổi

Sau khi tính được chỉ số BMR điều tiếp theo là hãy tính chỉ số TDEE – chỉ số này đưa ra số calo thực tế mà cơ thể bạn cần cho một ngày tập luyện. Muốn tính chỉ số này sẽ dựa trên cường độ tập luyện. Cụ thể: 

Tập 1 – 3 buổi/tuần thì chỉ số TDEE là BMR * 1.375

Tập 3 – 5 buổi/tuần  chỉ số TDEE là BMR * 1.55

Tập 6 đến 7 buổi chỉ số TDEE  sẽ là BMR *1.725

Đối với Vận động viên: BMR * 1. 9

Sau khi đã tính được lượng Calo bạn sẽ cần cân đối dựa trên lương Calo trong các món ăn để có thực đơn phù hợp. 

Thông qua những thông tin được chia sẻ, chắc hẳn bạn đã biết Fat là gì? Chúc bạn sẽ xây dựng được một chế độ dinh dưỡng phù hợp, từ đó có quá trình luyện tập hiệu quả, an toàn hơn để sở hữu một thân hình khỏe khoắn như mong muốn.

Đánh Giá Bài Viết
Posted in: Kiến Thức Sức Khỏe

Leave a Comment

Call Now Button