GMO là gì? GMO có gây hại cho sức khoẻ không? 

GMO là gì? Hiện nay vấn đề an toàn thực phẩm là một vấn đề được nhiều người quan tâm và tìm hiểu đặc biệt là về GMO – thực phẩm biến đổi  gen . Vậy cùng Phát Phát Sport tìm hiểu xem GMO là gì? GMO có an toàn hay không?

GMO là gì?

GMO là từ viết tắt của Genetically Modified Organism hay sinh vật biến đổi gen. Đây có thể là một loại cây, một loại động vật, vi sinh vật hoặc sinh vật khác có cấu trúc di truyền  đã bị sửa đổi bằng cách dùng phương pháp nối grn( tái tổ hợp DNA), sửa đổi gen hoặc công nghệ biến đổi gen. Công nghệ GMO đã tạo ra những sự kết hợp mới ở động vật, thực vật, vi khuẩn, virus. Những sự biến đổi này vốn không thể xảy ra trong tự nhiên hoặc thông qua các phương  pháp lai tạo truyền thống.

GMO là gì? GMO có gây hại cho sức khoẻ không? 

Đối với thực vật khi một đoạn gen được thêm vào thường giúp cây có khả năng chống lại nắng hạn, kháng thuốc trừ sâu hoặc tăng năng suất.  Đối với động vật, đoạn gen này có tác dụng giảm thiểu các mầm bệnh gây hại, nâng cao khả năng sinh sản. Như vậy, mục đích cuối cùng của GMO chính là làm biến đổi mã di truyền trong thực vật và động vật, giúp chúng tăng năng suất hoặc chống lại các tác nhân gây hại…

GMO có tác dụng như thế nào? 

Đối với  các sản phẩm GMO thường có giá thành rẻ hơn. Bên cạnh đó, theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Quốc tế(FAO) thì thực phẩm GMO có rất nhiều lợi ích khác nhau như:

Thực phẩm GMO chức nhiều chất dinh dưỡng hơn: Các loại thực phẩm biến đổi gen có thể chứa các Vitamin và khoáng chất bổ sung thông qua việc sửa đổi di truyền để cung cấp những lợi ích dung dưỡng khác lớn hơn cho những người ăn chúng. Điều này đặc biệt phổ biến ở các nước không có nhiều điều kiện thuận lợi về nguồn thực phẩm.

GMO là gì? GMO có gây hại cho sức khoẻ không? 

Chống chịu tốt với bệnh, sâu hại: Thực vật và động vật đã được biến đổi gen có khả năng chống chịu với những loại bệnh rất tốt. Sự biến đổi gen như một loại vacxin  cho thực vật và động vật, việc chủng ngừa được mã hóa vào gen di truyền thay vì tiêm vacxin.

Tác hại của GMO là gì?

Bên cạnh những lợi ích mà GMO mang lại thì chúng cũng có những tác hại  đối với người sử dụng như:

Gây dị ứng

GMO là gì? GMO có gây hại cho sức khoẻ không? 

Thực phẩm GMO có nhiều khả năng gây dị ứng cho người sử dụng do chúng có thể chứa các gen từ chất gây dị ứng. Tổ chức y tế Thế giới(WHO) không khuyến khích việc sử dụng DNA từ các chất gây dị ứng, trừ khi họ có thể chứng minh rằng bản thân gen không gây ra dị ứng.

Gây ung thư

Một số nhà nghiên cứu tin rằng ăn thực phẩm GMO có thể góp phần vào sự phát triển của bệnh ung thư. Họ cho rằng ung thư là do đột biến gen gây ra, nên việc đưa các gen biến đổi vào cơ thể rất nguy hiểm

Kháng thuốc kháng sinh

Có ý kiến cho rằng việc biến đổi gen có thể tăng cường khả năng kháng bệnh của cây trồng hoặc làm cho cây trồng có khả năng chống chịu tốt hơn với thuốc diệt cỏ. Tuy nhiên, điều này có khả năng ảnh hưởng tới khả năng chống chọi lại với bệnh tật của con người. Do gen biến đổi trong thực phẩm có thể đi vào các tế bào của cơ thể hoặc vi khuẩn trong ruột. Theo đó, một số cây GMO có chứa các gen mà giúp chúng kháng lại một số loại kháng sinh thì cũng có khả năng  khiến con người có sức kháng thuốc kháng sinh. Về mặt y học, điều này cản trở đến việc chữa bệnh khi dùng thuốc kháng sinh.

Hiện nay, Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ sử dụng thực phẩm GMO cao. Tuy đã có những chính sách cụ thể của Nhà nước đưa ra nhằm thông báo người sử dụng về thực phẩm GMO. Theo đó, bắt đầu từ năm 2016, các doanh nghiệp bắt buộc phải dán nhãn ghi rõ “ biến đổi gen” bằng Tiếng Việt trên bao bì sản phẩm đối với các loại thực phẩm có ít nhất một thành phần nguyên liệu biến đổi gen >5% tổng nguyên liệu. 

GMO là gì? GMO có gây hại cho sức khoẻ không? 

Nhưng mặt hạn chế vẫn là quy định trên chỉ áp dụng được với các thực phẩm được đóng gói sẵn. Còn đối với các loại thực phẩm tươi, khô, đông lạnh.. các loại thức ăn chăn nuôi thì người tiêu dùng vẫn phải lưu ý về nguồn gốc. Trước những cảnh báo của các nhà khoa học về thực phẩm GMO, người tiêu dùng Việt Nam vẫn sẽ hoang mang trước hàng loạt sản phẩm, thực phẩm  biến đổi gen đang được bày bán trên thị trường hiện nay.

Với tâm lý phòng bệnh hơn chữa bệnh, trước những nguy cơ mà thực phẩm GMO  thì các dòng sản phẩm từ thực phẩm hữu cơ đang được rất nhiều người tin dùng bởi nó được nuôi trồng tự nhiên, nguyên liệu sạch và có nguồn gốc rõ ràng. 

Trên đây là bài chia sẻ của Phát Phát sport về GMO gửi tới bạn với hy vọng bạn có thêm thật nhiều kiến thức bổ ích. Đừng quên theo dõi chúng tôi để có thêm nhiều thông tin hữu ích.

5/5 - (1 bình chọn)
Posted in: Kiến Thức Sức Khỏe

Leave a Comment