Macro là gì? Tầm quan trọng của Macro với việc tập gym

Macro là gì? Nếu là một dân tập gym chính hiệu chắc chắn rằng bạn sẽ không thể bỏ qua khái niệm macro là gì. Trong bài này hãy cùng Phát Phát Sport đi tìm hiểu và bỏ túi những điều cần biết về Marco.

Macro là gì?

Macro là gì? Tầm quan trọng của Macro với việc tập gym

Thực chất Macro là một dạng chế độ ăn dinh dưỡng mà hầu như dân tập Gym nào cũng nên tìm hiểu. Bởi áp dụng chế độ ăn này sẽ giúp quá trình tập luyện thêm phần hiệu quả, đồng thời giúp cơ bắp của người tập đàn hồi và xuất hiện những đường cong cân đối. Việc áp dụng chế độ macro vào bữa ăn sẽ mang đến tốc độ tập luyện nhanh chóng, giúp cải thiện vóc dáng, đồng thời giúp người tập Gym nhanh chóng có kết quả hơn.

Chế độ macro là gì?

Chế độ Macro chế độ đề cập đến ba chất dinh dưỡng cơ bản nhất. Chế độ này sẽ bao gồm các chất đường, protein, và chất béo. Đây là ba loại chất dinh dưỡng có tầm quan trọng cao với cơ thể. 

Khi hiểu rõ về Macro là gì thì việc cân đối và áp dụng chế độ ăn này sẽ giúp bạn có một thân hình cân đối và quá trình tập gym hiệu quả hơn.

Muốn có được chế độ Macro phù hợp bạn sẽ cần nghiên cứu để có thể chọn được những thức ăn cần thiết cho cơ thể và bữa ăn hàng ngày của mình. Hiện nay các thực phẩm trên thị trường được chia thành nhiều nhóm khác nhau, bạn có thể căn cứ trên nhu cầu của mình từ đó có được sự lựa chọn cần thiết nhất.

Macro là gì? Tầm quan trọng của Macro với việc tập gym

Tuy nhiên khi ăn chế độ Macro bạn sẽ cần lưu ý về lượng calo và tính toán thực phẩm sao cho đảm bảo. Bởi nếu tính toán sai có thể khiến ảnh hưởng đến quá trình tập gym của bạn không hiệu quả hoặc gây ảnh hưởng đến vóc dáng cơ thể.

Trên thực tế thực phẩm thích hợp cho chế độ ăn này là ít calo, giàu protein, vừa đủ tinh bột. Nếu tuân theo quy tắc này bạn sẽ có được một vóc dáng săn chắc, cân đối mà không cần phải nhịn ăn hay ăn kiêng quá nhiều. Đây chính là ưu điểm của chế độ ăn Macro.

Vai trò Macro trong gym

Nếu tham gia các hội nhóm về gym hoặc là một người tập gym chắc chắn bạn sẽ không xa lạ gì về Macro. Không khó để bắt gặp hình ảnh những gymer săn chắc chia sẻ về những bữa ăn khổng lồ hoặc những chồng bánh cao ngút. 

Rất nhiều người từng thắc mắc rằng tại sao gymer có thể ăn nhiều đến vậy mà vẫn giữ được vóc dáng cân đối. Hay đó chỉ là những hình ảnh “làm màu”?

Trên thực tế, các gymer hoàn toàn có thể sử dụng hết số lượng thức ăn trên, thậm chí với tần suất liên tục.

Nguyên nhân là họ có thể áp dụng được chế độ Macro hợp lý để có thể giữ gìn được vóc dáng của mình mà vẫn có thể ăn uống thoải mái. Không chỉ Macro trong gym được coi là chế độ ăn cực kỳ khoa học và hiệu quả để có thể mang đến một vóc dáng như ý cho mình.

Vì sao cần tính toán Macro khi tập gym?

Chắc chắn khi biết Macro là gì thì bạn sẽ có được đáp án cho riêng mình. Mỗi người là một cá thể riêng biệt không ai giống ai. Chính bởi vậy tính toán lượng Macro là rất cần thiết để có thể đảm bảo được một cơ thể cân đối và có quá trình tập gym hiệu quả.

Macro là gì? Tầm quan trọng của Macro với việc tập gym

Chắc chắn rằng bạn sẽ không thể có một cơ thể cân đối nếu không tính toán lượng Macro. Mỗi người sẽ có một chỉ số Macro khác nhau. Chính bởi vậy bạn cần tính toán thay vì sử dụng chỉ số Macro của người khác. Vậy tính toán Macro như thế nào? 

Trên thực tế cách tính Macro rất đơn giản và bạn hoàn toàn có thể thực hiện. Trong tập gym cứ 7700 calo sẽ được tính bằng 1kg trọng lượng của cơ thể. Chính bởi vậy khi bạn muốn tăng hay giảm cân bạn sẽ cần nạp vào lớn hơn 7700 calo hoặc giảm đi lượng calo đó.

Hãy hiểu một cách đơn giản thì muốn giảm bao nhiêu cân bạn chỉ cần lấy số cân x 7700 calo sau đó chia cho số ngày để tính lượng calo cần giảm đi mỗi ngày, tương tự với tăng cân.

Ví dụ bạn muốn giảm 10 kg trong vòng 100 ngày, bạn sẽ tính 10×7700/100 = 770 calo. Vậy mỗi ngày bạn sẽ cần giảm 770 calo để đạt được mục tiêu của mình.

Tuy rằng cách tính đơn giản nhưng để đạt được mục tiêu bạn sẽ cần sự nỗ lực và chế độ ăn hợp lý.

Bài viết đã chia sẻ khái niệm macro là gì đồng thời đưa ra những thông tin và tầm quan trọng của macro trong gym. Với những thông tin này chúc bạn có một quá trình tập gym hiệu quả và thuận lợi.

5/5 - (1 bình chọn)
Posted in: Kiến Thức Sức Khỏe

Leave a Comment

Call Now Button