Tăng cân ở trẻ sơ sinh: Những điều mẹ cần biết 

Tăng cân ở trẻ sơ sinh như thế nào luôn là mối quan tâm hàng đầu được nhiều ba mẹ đặt ra. Tuy nhiên, không phải tất cả trường hợp sút cân đều ảnh hưởng tới sức khỏe. Ở bài viết dưới đây, Phát Phát Sport sẽ cùng mẹ tìm hiểu về tiêu chuẩn tăng cân ở trẻ sơ sinh và cách để cân nặng của trẻ tăng đều theo từng tháng. 

Sự tăng trưởng về cân nặng của trẻ sơ sinh

Ba mẹ có thể dễ dàng theo dõi sự tăng trưởng về cân nặng của trẻ sơ sinh bằng việc so sánh với số liệu chuẩn từ Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO). Tuy nhiên, không phải tất cả trường hợp trẻ bị sụt cân đều ảnh hưởng tới sức khỏe. 

Trong tuần đầu tiên sau khi chào đời, thường thì trẻ sẽ có hiện tượng sụt cân sinh lý. Tuy nhiên, khi bước vào tuần thứ 2-3, cân nặng của trẻ sẽ tăng đều thậm chí có những bước phát triển “ngoạn mục”. 

Tăng cân ở trẻ sơ sinh: Những điều mẹ cần biết

Vậy nên, nếu trẻ đột nhiên giảm cân hay tăng cân chậm hơn so với bạn bè đồng trang lứa thì ba mẹ cũng không cần lo lắng quá nhé! Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), một số tiêu chí đánh giá sự tăng trưởng của trẻ sơ sinh được xem là bình thường: 

– Tuần đầu tiên, cân nặng của trẻ sơ sinh sẽ giảm từ 5-10% và sẽ tăng đều vào những tuần sau đó. 

– Trong 3 tháng đầu tiên, bé sẽ tăng từ 1-1,3kg/tháng. Càng về sau, cân nặng của bé có dấu hiệu “chững lại” hoặc tăng chậm hơn. Trong giai đoạn từ 4-6 tháng tuổi, trẻ có thể tăng 600g/tháng và 300-400g trong giai đoạn sau đó. 

– Cân nặng của trẻ 4 tháng tuổi có thể tăng gấp 2 lần so với giai đoạn mới sinh. 

– Trong vòng 12 tháng, chiều dài của trẻ có thể tăng 1,5 lần và tăng 11cm với vòng đầu. 

Tuy nhiên, những con số trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Bởi lẽ, cơ thể mỗi trẻ sẽ có một nhịp độ phát triển khác nhau nên tốc độ tăng cân cũng không thể giống nhau hoàn toàn được. 

Hiện tượng giảm cân sinh lý ở trẻ sơ sinh

Trẻ giảm cân sau sinh chắc chắn sẽ khiến ba mẹ cảm thấy vô cùng lo lắng và bắt đầu tìm kiếm nguyên nhân. Liệu có phải do mẹ xấu sữa hay do bé đang gặp vấn đề về sức khỏe? 

Tuy nhiên, đây chỉ là hiện tượng giảm cân sinh lý, là điều hết sức bình thường sau sinh. Thường thì khoảng 10 ngày sau, trẻ sẽ có hiện tượng sụt cân, giảm từ 6-9% trọng lượng cơ thể. 

Tăng cân ở trẻ sơ sinh: Những điều mẹ cần biết

Nguyên nhân của hiện tượng này là do da của trẻ rất mỏng, lớp mỡ dưới da ít cùng với việc đi ngoài phân su nên dễ mất nước. Lúc này, mẹ đừng quá lo lắng khi so sánh cân nặng của con với các bạn đồng trang lứa vì sự phát triển của mỗi bé là không giống nhau. 

Tình trạng giảm cân sinh lý dù không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ nhưng mẹ vẫn cần giữ ấm, tránh cho bé ra gió, quan tâm tới bữa ăn và thời gian ngủ của con. 

Trẻ sơ sinh tăng cân quá nhanh 

Trái với hiện tượng giảm cân sinh lý, tăng cân ở trẻ sơ sinh cũng là vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bà mẹ bỉm sữa. 

Chuẩn cân nặng trung bình của trẻ sơ sinh 

Trước hết, mẹ hãy tham khảo chuẩn cân nặng trung bình của trẻ từ 1-12 tháng tuổi để biết con yêu có tăng cân quá nhanh hay không. 

Tăng cân ở trẻ sơ sinh: Những điều mẹ cần biết

– Giai đoạn từ 1 – 3 tháng tuổi: cân nặng trung bình cần tăng là 700g – 800g.

– Giai đoạn từ 4 – 6 tháng tuổi: cân nặng trung bình cần tăng mỗi tháng là 500g – 600g.

– Giai đoạn từ 7 – 8 tháng tuổi: cân nặng trung bình cần tăng mối tháng dao động nhiều hay ít hơn một chút so với 400g.

– Giai đoạn từ 9 – 12 tháng tuổi: cân nặng trung bình cần tăng mỗi tháng khoảng 300g – 350g. 

Tăng cân ở trẻ sơ sinh quá nhanh có nguy hiểm không? 

Vì bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, chất béo được tích trữ một phần dưới da nên việc tăng cân nhanh trong giai đoạn này là điều không đáng ngại thậm chí còn cho thấy khả năng hấp thụ dinh dưỡng của bé rất tốt. 

Tuy nhiên, việc tăng cân ở trẻ sơ sinh quá nhanh so với chuẩn cân nặng trung bình cũng là nguyên nhân của một số vấn đề sức khỏe trong thời thơ ấu cho đến khi trưởng thành. 

Đặc biệt, trẻ sơ sinh tăng cân quá nhanh và tiếp tục tăng mạnh trong hai năm đầu đời có nguy cơ cao bị thừa cân, béo phì. Hậu quả của bệnh lý này là các vấn đề về sức khỏe mãn tính như huyết áp cao, tim mạch, tiểu đường type 2. 

Tăng cân ở trẻ sơ sinh: Mẹ cần làm gì? 

Có phải mẹ cũng đang thắc mắc làm sao để trẻ tăng cân nhanh, đều đặn theo từng tháng? Với những trẻ giảm nhiều cân, cân nặng không có sự biến chuyển thì mẹ cần đặc biệt lưu ý. Bởi vì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo những vấn đề có liên quan đến sức khỏe của bé. 

Tăng cân ở trẻ sơ sinh: Những điều mẹ cần biết

Lúc này, mẹ nên đưa bé đến bệnh viện gần nhất để thăm khám và điều trị kịp thời. Đồng thời, mẹ cũng nên áp dụng những cách sau để giúp bé cải thiện cân nặng: 

Giúp bé ngủ ngon và sâu giấc: Ngủ cũng chính là quá trình trẻ lớn lên vì khi ngủ, tuyến yên sẽ tiết ra hormone giúp bé phát triển chiều cao và cân nặng. Trong giai đoạn này, trẻ có thể ngủ đến 20 tiếng/ngày. Để giúp bé có một giấc ngủ ngon hơn, mẹ cần đảm bảo cho bé ăn no trước khi ngủ, lựa chọn không gian yên tĩnh để bé ngủ sâu giấc hơn. 

Cho bé bú đúng cách: Sữa là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời nhất đối với trẻ sơ sinh. Vì thế, việc cho bé bú đầy đủ và đúng cách sẽ giúp bổ sung năng lượng cần thiết cho sự phát triển. 

Như vậy, trên đây là một vài thông tin xoay quanh vấn đề tăng cân ở trẻ sơ sinh mà mẹ cần lưu lại để chăm sóc và nuôi dưỡng con tốt hơn. Mẹ hãy trau dồi, học hỏi thêm nhiều kiến thức để cùng con phát triển và lớn khôn nhé! 

Đánh Giá Bài Viết
Posted in: Kiến Thức Sức Khỏe

Leave a Comment