So sánh whey protein thực vật và whey protein động vật 

Whey protein nguồn gốc thực vật là giải pháp bổ sung đạm cho người ăn chay hoặc những người không muốn sử dụng nguồn protein động vật là sữa bò. Vậy whey protein thực vật là gì? Lợi ích của whey protein thực vật có giống whey protein động vật không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về sản phẩm whey protein có nguồn gốc từ thực vật này. Hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Whey protein thực vật là gì?

Nhiều vận động viên đã chứng minh rằng thực phẩm bổ sung whey protein có nguồn gốc từ thực vật vẫn có thể hỗ trợ phục hồi và xây dựng cơ bắp hiệu quả ở những người tập thể hình theo chế độ ăn thuần chay.

Vegan protein (còn được gọi là whey protein thực vật) là sự pha trộn protein giữa bột protein đậu, protein hạt quinoa, protein gạo lứt,… để giúp bạn có được sản phẩm whey protein chất lượng cao cho con người ăn chay.

So sánh whey protein thực vật và whey protein động vật

Một số loại thực phẩm thường được sử dụng để chế biến whey protein thực vật:

  • Bột gạo: chứa ít Lysine nhưng giàu axit amin lưu huỳnh (cysteine và methionine)
  • Bột đậu: ít lưu huỳnh, acid amin và giàu lysine.
  • Bột Quinoa: Đây là nguyên liệu phổ biến trong các món ăn. Ít carbohydrate hơn các loại ngũ cốc khác, nhưng lên đến 16% protein, với kali, canxi, magiê và sắt – một nguồn khoáng chất tuyệt vời cho cơ thể.
  • Bột Acai: Quả Acai từ rừng nhiệt đới Amazon có giá trị ORAC tuyệt vời (tiêu chuẩn quốc tế về khả năng hấp thụ gốc oxy).
  • Bột quả Goji (kỳ tử) là một loại trái cây có màu đỏ tươi. Hỗn hợp dâu đen và cherry chứa 8 loại axit amin thiết yếu và Vitamin C.

Whey protein thực vật không chứa tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể bạn cần. Tuy nhiên, với việc bổ sung các nguồn protein thực vật khác nhau, nó là một loại protein thuần chay có giá trị đầy đủ.

Trên thực tế, các sản phẩm whey protein thực vật thuần chay thường được sản xuất bởi các thương hiệu whey protein hàng đầu với hương vị và màu sắc hoàn toàn tự nhiên để tạo ra loại whey tinh khiết nhất. Không giống như các thương hiệu khác trên thị trường sử dụng hương vị và màu sắc nhân tạo. Không sử dụng chất độn trong quá trình sản xuất để đảm bảo sản phẩm là nguyên chất 100%.

So sánh whey protein thực vật và whey protein động vật

Trên thực tế, whey protein thực vật và động vật không hoàn toàn khác nhau. Chúng có những điểm tương đồng. Đối với người mới bắt đầu, cả hai đều là nguồn cung cấp protein tuyệt vời và dễ sử dụng với các loại thực phẩm và đồ uống khác. Tuy nhiên, vẫn có những điểm khác biệt giữa hai loại protein này mà bạn cần lưu ý!

  • Cách chế biến

Hầu hết các loại bột whey protein được phân lập từ whey, một sản phẩm phụ từ sữa lỏng của quá trình sản xuất pho mát. Sau khi chất lỏng được thu thập, carbohydrate, chất béo, nước và các thành phần khác được loại bỏ. Phần protein còn lại sau đó được phun khô thành bột. Do có sự khác biệt trong cách chế biến, Whey Protein cô lập chứa ít đường lactose hơn so với whey protein cô đặc.

Whey protein thực vật có nguồn gốc đến từ nhiều loại thực vật khác nhau — thường là gạo lứt, đậu Hà Lan, đậu nành và cây gai dầu. Tùy thuộc vào thương hiệu, bột có thể được làm từ một loại thực vật duy nhất hoặc kết hợp nhiều loại bột khác nhau.

  • Phát triển cơ bắp hiệu quả

Để xây dựng cơ bắp, bạn cần tập luyện sức mạnh và ăn đủ protein, chứa tất cả các axit amin thiết yếu và BCAAs. Whey Protein Isolate được coi là tiêu chuẩn vàng cho sự phát triển cơ bắp vì nó là một loại protein hoàn chỉnh có nhiều BCAA leucine nhất và hấp thụ nhanh nhất.

So sánh whey protein thực vật và whey protein động vật

Tuy nhiên, whey protein thực vật cũng có thể là protein hoàn chỉnh và leucine cao, miễn là chúng chứa hai hoặc nhiều protein thực vật hoặc được tăng cường BCAAs.

Mặc dù whey protein là một cách thuận tiện để thêm protein vào chế độ ăn uống của bạn, nhưng chúng không phải là nguồn protein chính của bạn. Thay vào đó, hãy chọn các nguồn cung cấp protein khác, chẳng hạn như thịt gà, cá, đậu phụ, trứng hoặc các loại đậu và chỉ sử dụng Whey Protein như một chất bổ sung khi bạn cần thêm protein.

  • Khả năng tiêu hóa

Bột whey protein thực vật được làm từ nhiều loại thực vật khác nhau như gạo lứt, đậu nành hoặc đậu Hà Lan, không chứa sữa hoặc lactose nên phù hợp với mọi người, dễ bổ sung và không gây ra các vấn đề về tiêu hóa, là nguồn cung cấp đạm whey trong sữa.

So sánh whey protein thực vật và whey protein động vật

  • Giá thành

Giá whey protein động vật và thực vật chủ yếu phụ thuộc vào thương hiệu. Bạn có thể tìm thấy cả hai với giá tương tự. Tuy nhiên, các sản phẩm whey protein có nguồn gốc từ thực vật thường có giá cả phải chăng và ít tốn kém hơn so với các sản phẩm khác.

Mong rằng qua những chia sẻ trên bạn đã biết được whey protein thực vật là gì và những lưu ý khi sử dụng loại bột protein thuần chay này để cải thiện vóc dáng của mình. Sản phẩm này dù tốt đến đâu cũng không nên lạm dụng để hạn chế tác dụng phụ. Cảm ơn đã theo dõi bài viết này.

5/5 - (1 bình chọn)
Posted in: Kiến Thức Tập Gym

Leave a Comment