Calories là gì ? Tất tần tật thông tin về calories?

Khi nhắc tới việc giảm cân hay tăng cân thì cụm từ calories hay được nói tới. Vậy calories là gì ? Cách tính calories ra sao ? calories trong thực phẩm như thế nào ? Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây Dây ngũ sắc tập gym sẽ giải đáp cho các bạn tất cả thông tin về calories nhé.

Calories là gì ?

Calories là gì thì ở đây calories viết tắt của từ calo, đây là đơn vị tính hàm lượng trong thức ăn, đồ uống được đưa vào cơ thể. Tất cả đồ ăn, thức uống (trừ nước lọc ra) thì đều chứa ít nhất 1 lượng calo nhất định, nó phụ thuộc chính vào 3 yếu tố đó là :

1g Tinh bột (carb): 4 calo

1g Đạm (protein): 4 calo

1g Chất béo (Fat): 9 calo 1g Cồn: 7 calo

Calories là gì ? Tất tần tật thông tin về calories?

– Thông qua calo chúng ta có thể biết được nguồn năng lượng cung cấp cho cơ thể ra sao, trạng thái cân bằng khỏe mạnh được đưa vào như nào, tiêu hao ra sao.

– Năng lượng ở mỗi người khác nhau, tùy vào cân nặng, giới tính, độ tuổi, tình trạng sức khỏe, công việc, …

– Trung bình lượng calo của 1 người trưởng thành dao động từ 1200 – 2200 kcal/ ngày

– Calo cung cấp qua thức ăn, nước uống : quá trình hấp thụ thức ăn, nước uống khác với calo tiêu hao qua hoạt động sống của cơ thể như : lao động, tập thể dục, …

– Lượng calo đưa vào cơ thể hàng ngày = lượng calo tiêu thụ thì cơ thể sẽ đạt trạng thái cân bằng calo.

– Những loại thực phẩm giàu calo như : mỡ, ngũ cốc, thịt, thức ăn chế biến sẵn, … Thực phẩm ít calo như rau, củ, quả, …

1 calo nặng bao nhiêu?

1 calo tương đương 1 đơn vị năng lượng. Nhiều người thường hiểu calo phải xuất phát từ thực phẩm tuy nhiên calo sẽ có ở bất cứ thứ gì mà có năng lượng.

1 calo tương xứng với 4186 joules (1 kgcal = 4186J) – là đơn vị chung để tính năng lượng dùng trong các ngành khoa học vật lý.

Calo thường được thêm trên bao bì thực phẩm, ví dụ trên “soda có chứa 200 calo”. Tuy nhiên trên thực tế calo ghi trên gói thực phẩm thực chất là kilocalo ( 1.000 calo = 1 kiloCalo).

Thừa và thiếu calo sẽ ảnh hưởng như thế nào ?

Trường hợp thừa calo : Thông thường khi ăn thực phẩm, đồ uống giàu calo nhưng lại không có quá trình tiêu hao như lao động, thể dục thì lượng calo đó sẽ dự trữ dưới dạng mỡ, làm chúng ta thừa cân, béo phì. Và có rất nhiều biến chứng nguy hiểm xảy ra sau này như tăng cân quá độ, béo phì dẫn tới bệnh lý như : tim mạch, huyết áp, gút, tiểu đường, hô hấp, …

– Đối tượng thấy rõ nhất trong trường hợp này là : những người hay ăn mỡ, đường, ngũ cốc, thịt, … Những người ít vận động, hay ăn vặt, ăn đêm, uống bia rượu nhiều, …

Trường hợp thiếu calo : Khi nhu cầu của cơ thể chúng ta tăng lên như vận động nhiều, chấn thương, bỏng, sốt cao, … mà cơ thể không cung cấp đủ năng lượng dẫn tới tình trạng thiếu calo. Hậu quả làm cho cơ thể mệt mỏi, giảm hiệu suất làm việc.

Nếu về lâu dài cơ thể không đủ calo thì sẽ sinh ra cơ chế cơ thể sẽ tự đốt mỡ để bù lại lượng calo cho cơ thể dẫn tới tình trạng gầy, sút cân, suy kiệt, giảm sức đề kháng cơ thể, mắc các bệnh nguy hiểm, … Nhiều người béo thường hay nhịn để giảm cân – đây là cách giảm cân không hiệu quả và còn gây hại cho cơ thể.

Kết luận : Thừa hay thiếu lượng calo đều rất nguy hại cho cơ thể. Hãy có 1 chế độ ăn tốt nhất phù hợp với lượng calo cho cơ thể để không bị tình trạng thừa thiếu bất hợp lý.

Cân Bằng Lượng Calo Trong Cơ Thể Là Gì?

Cân bằng năng lượng là chỉ về sự cân bằng giữa năng lượng chúng ta nạp vào với năng lượng chúng ta tiêu hao.

Về cơ bản thì để duy trì cân nằng ổn định, năng lượng nạp vào phải tương đương với năng lượng tiêu hao.

Bạn có thể điều chỉnh dựa trên nguyên lý hoạt động cân bằng lượng calo trong cơ thể.

  • Nếu bạn muốn giảm cân: Năng lượng tiêu hao > Năng lượng nạp vào
  • Nếu bạn muốn tăng cân: Năng lượng tiêu hao < Năng lượng nạp vào

Kcal là gì? Calo và Kcal khác nhau ra sao?

Bạn gặp trường hợp lúc thì calo, lúc thì kcal bao giờ chưa.

Kcal ở đây là gì ? Thì Kcal chính là ký hiệu của calories, đều được gọi với cái tên là Calo. Từ Kcal được người Anh hay sử dụng.

Bạn có thể hiểu 1 calories = 1 calo = 1 kilocalorie = 1kcal = 1000 calorie

Trong đó :

Calorie: gọi là calorie nhỏ, dùng trong khoa học, hóa học.

Calories: gọi là calories lớn, tương xứng với kilocalorie là lượng calo trong chế độ ăn uống, thành phần dinh dưỡng thức ăn, thực phẩm, lượng calo mỗi ngày bạn tiêu thụ.

Bảng tính calo mỗi ngày theo độ tuổi

Để có được 1 sức khỏe tốt thì chúng ta phải cân bằng được lượng calo cung cấp cho cơ thể, từ đó mới giúp chúng ta có được sức khỏe tốt nhất. Cơ thể cần bao nhiêu calo 1 ngày để có 1 sức khỏe tốt nhất, bạn đã biết chưa ?

Để biết được lượng calo cơ thể cần mỗi ngày thì phụ thuộc vào 1 trong 3 yếu tố sau đây :

– Tuổi của bạn

– Giới tính Nam hay Nư

– Bạn hoạt động 1 ngày ra sao?

Với bảng tính tiêu chuẩn calo giúp bạn thấy được lượng calo cần thiết cho bé trai và nam giới, bé gái và phụ nữ. Bảng calo phân chia theo độ tuổi cũng như mức độ hoạt động hàng ngày :

Không hoạt động: tiêu thụ năng lượng ít, hoạt động nhẹ nhàng vừa phải mỗi ngày. Ví dụ nấu ăn, đi bộ, xem phim

Hoạt động trung bình : tiêu thụ năng lượng mức trung bình. Hoạt động như 30 – 40 phút đi bộ mỗi ngày hoặc tập các bài thể dục nhẹ.

Hoạt động nhiều – Rất nhiều năng lượng mất đi. Hoạt động thể chất tương đương với đi bộ nhanh chóng trong hơn 3 dặm mỗi ngày (hơn 40 phút). Ngoài ra, hoạt động nhẹ cần thiết cho cuộc sống hàng ngày.

Bảng Calo cần cho mỗi ngày của bé trai hoặc nam giới

Calories là gì ? Tất tần tật thông tin về calories?

 

Calories là gì ? Tất tần tật thông tin về calories?

2 bảng trên giúp bạn biết được lượng tổng calo với mỗi thành viên trong gia đình. Lượng calo cung cấp hợp lý cho cơ thể phù hợp với mỗi lứa tuổi cũng như hoạt động thể chất thường xuyên. Đó là nguyên nhân mà có bảng cung cấp 1 loạt calo cho 1 vài nhóm tuổi.

• Đối với trẻ em, cần nhiều calo hơn ở độ tuổi lớn hơn.

• Đối với người lớn, cần ít calo hơn ở độ tuổi lớn hơn.

Bảng tính calo thực phẩm hàng ngày tiêu thụ

Dưới đây là bảng chi tiết về từng thực phẩm, lượng protein – calo – lượng chất xơ – chất béo – carb ra sao. Từ đó giúp bạn có thể lựa chọn được thực phẩm phù hợp và bổ sung lượng calo cho cơ thể 1 cách tốt nhất giúp tăng cân hoặc giảm cân theo ý muốn nhé.

Calories là gì ? Tất tần tật thông tin về calories? Calories là gì ? Tất tần tật thông tin về calories? Calories là gì ? Tất tần tật thông tin về calories? Calories là gì ? Tất tần tật thông tin về calories? Calories là gì ? Tất tần tật thông tin về calories?

Calories là gì ? Tất tần tật thông tin về calories? Calories là gì ? Tất tần tật thông tin về calories? Calories là gì ? Tất tần tật thông tin về calories? Calories là gì ? Tất tần tật thông tin về calories? Calories là gì ? Tất tần tật thông tin về calories?

Calories là gì ? Tất tần tật thông tin về calories? Calories là gì ? Tất tần tật thông tin về calories? Calories là gì ? Tất tần tật thông tin về calories? Calories là gì ? Tất tần tật thông tin về calories? Calories là gì ? Tất tần tật thông tin về calories? Calories là gì ? Tất tần tật thông tin về calories? Calories là gì ? Tất tần tật thông tin về calories? Calories là gì ? Tất tần tật thông tin về calories?

Bảng tính calo để giảm cân siêu tốc

Với bảng tính calo giảm cân dưới đây giúp bạn có được 1 quy trình giảm cân tốt và hiệu quả. Cùng tìm hiểu kỹ hơn dưới đây nhé.

Để giảm cân 1 cách an toàn và hiệu quả nhất, chúng ta cần biết được cơ thể cần bao nhiêu calo là đủ, đây là điều cực kỳ quan trọng giúp quá trình giảm cân diễn ra nhanh chóng và đúng nhất.

Các nước như châu Âu, châu Mỹ thường có thể hình lớn hơn so với các nước châu Á, chính vì thế lượng calo của từng nước, khu vực cũng sẽ khác nhau.

  • Phụ nữ trưởng thành: Cần 2000 calo để duy trì cân nặng và sức khỏe ở mức ổn định.
  • Nam giới: Nạp 2500 calo mỗi ngày để phát triển khỏe mạnh nhất.

Để biết được cơ thể cần bao nhiêu calo 1 ngày, các bạn có thể sử dụng công thức BMR như sau :

Nữ: [ ( 9, 247 x Số kg cân nặng ) + ( 3, 098 x Chiều cao cm ) – ( 4, 330 x Tuổi năm ) + 447, 593 ].

Nam: [ ( 13, 397 x Số kg cân nặng ) + ( 4, 799 x Chiều cao cm ) – ( 5, 677 x Tuổi năm ) + 88, 362 ].

(BMR viết tắt của Basal metabolic rate. Ý nghĩa ở đây là phép đo lường lượng calo cần thiết cho cơ thể ví dụ như hô hấp, tuần hoàn, sản xuất tế bào. BMR là thước đo chính xác nhất trong phòng thí nghiệm tại môi trường hạn chế).

Khi tính được kết quả BMR xong, để biết chính xác được cơ thể cần bao nhiêu calo hàng ngày để duy trì cân nặng thì các bạn tính theo công thức sau :

  • Ít hoạt động ( BMR x 1, 375 ): Hoạt động trong ngày của bạn khá hạn chế, cường độ tập thể dục từ 1 đến 3 lần trên tuần.
  • Hoạt động vừa phải (BMR x 1, 55): Bạn hoạt động khá nhiều trong ngày, cường độ tập thể thao là từ 3-5 lần/ tuần.
  • Năng động (BMR x 1, 725): Bạn là người năng động hoặc tính chất công việc cần hoạt động nhiều, cường độ luyện tập thể dục từ 6-7 lần/ tuần.
  • Cực kỳ năng động ( BMR x 1, 9 ): Bạn thường hoạt động thể thao với cường độ 2 lần/ ngày, hoặc làm các công việc có tính chất lao động nặng nhọc như công nhân, thợ xây,…

Lời kết

Trên đây là những giải đáp của Dây ngũ sắc về Calories là gì? Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn có được tất cả thông tin về calo, biết cân đối lượng calo trong cơ thể từ đó có được 1 cơ thể theo ý của mình nhé.

4/5 - (3 bình chọn)
Posted in: Kiến Thức Tập Gym, Kiến Thức Sức Khỏe

Leave a Comment

Call Now Button