Hít thở đúng cách như thế nào? Tác dụng của hít thở?

Như các bạn đã biết thì hít thở là hoạt động thường ngày của mỗi chúng ta. Mặc dù vậy nhiều người không biết hít thở đúng cách, mọi người thường chỉ thở bằng vô thức. Hít thở sâu và đúng cách giúp bạn có được sức khỏe tốt và tràn đầy năng lượng.

Vậy hít thở đúng cách như thế nào ? Tác dụng hít thở đúng cách ra sao. Tìm hiểu qua bài viết dưới đây với Dây ngũ sắc tập gym để có câu trả lời chi tiết nhé.

Tác dụng của hít thở đúng cách

Khi hít thở đúng cách giúp cơ thể chúng ta đạt được nhiều lợi ích có thể kể tới như :

Giảm căng thẳng

Khi cơ thể quá mệt mỏi và căng thẳng thì rất dễ dẫn tới tình trạng như đau cứng cơ, đau đầu, kiệt sức cũng như không muốn làm gì. Hít thở sâu giúp bạn giảm được căng thẳng. Khi hít thở sâu sẽ giúp cho cơ thể của chúng ta tăng lượng hóc môn giúp dễ chịu cho cơ thể hơn.

Trong cuộc sống khó tránh những cuộc cãi vã hay tranh luận căng thẳng, hít thở thật sâu giúp bạn lấy lại bình tĩnh và đưa ra những quyết định đúng đắn nhất nhé.

Hít thở đúng cách như thế nào? Tác dụng của hít thở?

Góp phần cải thiện được cân nặng

Khi luyện tập thể dục thể thao thì việc hít thở cực kỳ quan trọng. Hít thở đúng cách giúp bạn đốt cháy lượng calo nhanh chóng. Kết hợp với chế độ ăn uống tốt giúp bạn có 1 cơ thể chắc chắn, không lo thừa cân béo phì.

Cải thiện được cho hệ tiêu hóa, tăng năng lượng cho cơ thể

Hít thở sâu đúng cách giúp cơ thể kích hoạt được hệ thần kinh giao cảm và hệ miễn dịch sức khỏe. Máu được lưu thông sẽ giúp các cơ quan tiêu hóa và các cơ quan khác hoạt động tốt.

Giúp bình tĩnh hơn

Khi tức giận thì chúng ta hay thở dài, khi lo lắng hồi hộp hay thở kiểu dồn dập – lo lắng, tập thở sâu giúp cho chúng ta trở nên bình tĩnh hơn.

Giúp giảm đau tốt hơn

Hít thở đúng cách giúp cơ thể giải phóng được endorphin – 1 chất giảm đau cho cơ thể. Nó giúp thải độc cho cơ thể cũng như giảm axit, giảm khả năng phát triển bệnh tật.

Giúp tim mạch hoạt động tốt hơn

Hít thở sâu rất tốt cho tim mạch, nó giúp cho hệ tim mạch nhận được nhiều khí oxy hơn.

Các phương pháp hít thở đúng cách hiện nay

Phương pháp 1 : Hít thở sâu bằng bụng

Bước 1 : Hít thật chậm và sâu qua mũi của bạn

Đầu tiên hãy hít nhiều nhất có thể qua mũi của bạn. (An tâm là những lông mũi nhỏ sẽ giữ bụi cũng như độc tố tránh đi vào 2 lá phổi của bạn )

Kỹ thuật này cần luyện tập bởi chúng ta có thói quen đó là thở nhanh và nông.

Hít thở đúng cách như thế nào? Tác dụng của hít thở?

Bước 2 : Để bụng của bạn phình ra

Khi hít 1 hơi thật sâu thì hãy để bụng của mình nở rộng ra từ 2,5 – 5cm. Lúc này lượng không khí sẽ xuống phần cơ hoành và bụng. Bụng của bạn sẽ ở trạng thái căng tròn.

Bước 3 : Thở ra hoàn toàn

Thở ra từ từ qua mũi của bạn. Khi thở ra hãy hóp bụng của mình về phía trước. Hãy thở ra toàn bộ không khí trong phổi của bạn. Khi thở ra hãy hít sâu qua mũi và thực hiện quá trình hít thở sâu. Thở ra trong thời gian dài gấp đôi thời gian hít vào, đẩy khí ra hoàn toàn.

Bước 4 : Tập hít sâu 5 lần liên tục

Tập 5 lần hít thở sâu liên tục. Mỗi lần gồm 1 nhịp hít và 1 nhịp thở ra. Động tác giúp bạn trở nên bình tĩnh hơn, hít thở sâu giúp làm chậm nhịp tim cũng như huyết áp. Nó khiến cho trí óc tránh khỏi những suy nghĩ căng thẳng. Có thể chọn tư thế ngồi hoặc tư thế nào bạn cảm thấy thoải mái nhất để tập 5 lần liên tục.

Thực hiện kỹ thuật này liên tục bất cứ khi nào bạn rảnh. Nó sẽ giúp cho bạn giảm được những stress và áp lực cho bản thân.

Phương pháp 2 : Hít thở sâu chậm rãi

Bước 1 : Hít thật chậm rãi và đếm từ 1 tới 4. Đếm từ từ và không cần vội vã với bài tập này giúp bạn điều hoà nhịp thở của mình hơn. Vẫn áp dụng hít vào thì phình bụng ra nhé.

Bước 2 : Hãy giữ hơi thở trong thời gian 6 giây. Không thở ra ngay hoặc hít vào luôn, đếm trong đầu của mình 6 giây hoặc dùng điện thoại để bấm.

Hít thở đúng cách như thế nào? Tác dụng của hít thở?

Bước 3 : Tiến hành thở ra trong thời gian 7 giây. Lúc này bạn không cần thở bằng mũi nữa mà thở qua miệng, nhớ đếm từ 1 tới 7.

Cố gắng đếm để làm sao thời gian thở ra gấp rưỡi thời gian hít vào. Tập luyện tốt sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng hít thở sâu rồi.

Bước 4 : Lặp lại 5 lần hít thở như thế nhé. Hít vào 4 giây – giữ 6 giây – thở 7 giây

Luyện tập tốt phương pháp này giúp bạn có kỹ năng hít thở sâu tuyệt vời.

Phương pháp 3 : Kỹ thuật hít thở mạnh mẽ

Bước 1 : Ngồi thẳng lưng, có thể ngồi trên ghế hoặc ngồi sát vào tường. Tư thế này giúp bạn dễ dàng hít thở, nói cách khác thì nó giúp bạn tiếp sức cho việc luyện tập.

Bước 2 : Bắt đầu hít thở sâu và đều. Làm thật từ từ, hít sâu và thở ra từ từ. Làm tầm 5 lần thì dừng lại.

Bước 3 : Tiến hành hít vào và thở ra với tốc đọ nhanh trong thời gian 15 giây. Hít thật nhanh – thở chậm và sâu. Làm liên tục trong khoảng 15 giây.

Hít thở đúng cách như thế nào? Tác dụng của hít thở?

Lưu ý : Không thở bằng miệng nhé. Dùng cơ hoành để lấy đà hít và thở ra nhé.

Thực hiện kỹ thuật trên lặp đi lặp lại tầm 15 lần thì dừng lại giải lao nhé.

Tiếp tục thực hiện với số lần nhiều hơn là 30 lần. Khi tập xong 30 lần thì nghỉ ngơi nhé.

==>> Nếu kỹ thuật này nếu cảm thấy chóng mặt hay đau đầu thì tốt nhất dừng lại nhé.

==>> Các trường hợp như phụ nữ đang mang bầu hoặc người hay lo lắng hoảng sợ cũng không nên áp dụng nhé.

Xem thêm : Hướng dẫn chống đẩy – hít đất đúng cách tại nhà như thế nào?

Làm sao để biết chúng ta hô hấp không tốt ?

Hiện nay 90% chúng ta không biết cách hít thở đúng cách, mọi người đều hít thở theo bản năng và tự nhiên. Vì thế mà không sử dụng hết bề mặt của phổi.

Những điều dưới đây giúp bạn nhận biết hít thở không hiệu quả :

  • Đau mỏi vai gáy cơ thể : Hít thở không đúng cách làm cho phổi không nở được tối đa. Những cơ xung quanh như vai, cổ, gáy hoạt động nhiều hơn để lồng ngực được mở rộng giúp không khí vào phổi dễ hơn. Khi các cơ phải làm việc liên tục và lặp lại lặp lại gây ra sự căng cứng ở các cơ, nhức mỏi.
  • Hay mệt mỏi : Mệt mỏi cũng là tác nhân của nhiều yếu tốt trong đó có hít thở không đều. Hô hấp hít thở không hiệu quả làm cho cơ thể thiếu oxy, lúc này cơ thể không đủ oxy cung cấp cho các bộ phận khác dẫn tới tình trạng uể oải – mệt mỏi.
  • Thở miệng : Sai lầm của nhiều người đó là thở bằng miệng. Khi thở bằng miệng sẽ làm cho cơ thể giải phòng lượng cacbonic nhiều hơn.
  • Nín thở trong vô thức : Trong cuộc sống khi gặp phải những stress, áp lực chúng ta hay nín thở vô thức, không kiểm soát. Lúc này hãy chậm chậm lại, hít – thở sâu và đều để lấy lại tinh thần nhé.

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách hít thở đúng cách cũng như tác dụng của hít thở với cơ thể.

Chúc các bạn có được 1 sức khoẻ tốt với những bài tập hít thở này nhé.

Nguồn : Tổng hợp và Tham khảo.

5/5 - (1 bình chọn)
Posted in: Kiến Thức Sức Khỏe

Leave a Comment

Call Now Button