Thực đơn giảm cân IF (Intermittent Fasting) cho người mới bắt đầu 

Thực đơn giảm cân IF đang là một trong những xu hướng phổ biến được nhiều người tin tưởng áp dụng. Không đơn giản chỉ có tác dụng giảm cân, đây còn là phương pháp giúp cải thiện sức khỏe và đơn giản hóa lối sống. Để hiểu rõ hơn về thực đơn giảm cân IF, mời bạn tham khảo bài viết bên dưới. 

Thực đơn giảm cân IF là gì?

Thực đơn giảm cân IF là tên viết tắt của Intermittent Fasting hay nói dễ hiểu hơn là phương pháp nhịn ăn ngắt quãng. Phương pháp này nhấn mạnh vào thời gian thay vì chú trọng tới khẩu phần ăn uống. Phương pháp giảm cân IF không bắt buộc bạn phải ăn kiêng cũng không hạn chế bất kỳ loại thức ăn nào như nhiều phương pháp khác. 

Thực đơn giảm cân IF (Intermittent Fasting) cho người mới bắt đầu 

Thay vào đó, bạn phải nhịn ăn trong những thời điểm nhất định và tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc về thời gian: khi nào nhịn ăn và khi nào có thể ăn lại. Đây cũng chính là điểm khác biệt và thú vị của phương pháp giảm cân này. 

Một số phương pháp nhịn ăn ngắt quãng 

Khi quyết định áp dụng phương pháp giảm cân IF, bạn sẽ không phải loay hoay chuẩn bị thực phẩm cho thực đơn ăn uống mà điều cần quan tâm nhất chính là thời gian. 

Dưới đây là một số phương pháp nhịn ăn gián đoạn phổ biến nhất, cụ thể như sau: 

Phương pháp 16/8: Đây là phương pháp nhịn ăn 16 giờ/ngày và được pháp ăn 8 giờ còn lại. Chẳng hạn như từ 13-21 giờ bạn có thể ăn uống như bình thường sau đó nhịn ăn trong vòng 16 giờ tiếp theo. 

Phương pháp ăn – ngừng – ăn: Phương pháp này đòi hỏi bạn phải ngừng ăn trong 24 giờ từ 1-2 lần trong 1 tuần. Ví dụ như nhịn ăn từ tối ngày hôm nay cho đến bữa tối của ngày mai mới được pháp ăn lại. 

Phương pháp 5:2: Đây còn được gọi là phương pháp hạn chế calo. Với phương pháp này, bạn chỉ có thể tiêu thụ từ 500-600 calo vào hai ngày không liên tiếp trong tuần và ăn bình thường ở 5 ngày còn lại. 

Thực đơn giảm cân IF (Intermittent Fasting) cho người mới bắt đầu 

Trong đó, phương pháp 16/8 được đánh giá là phổ biến và dễ dàng hơn cả. Bởi lẽ với phương pháp này, không có mốc thời gian nào cụ thể bắt buộc bạn phải bắt đầu nhịn ăn 16 tiếng hay khi nào dừng lại. Khung giờ là do bạn quyết định miễn sao bạn tuân thủ đúng nguyên tắc nhịn ăn 16 tiếng trong ngày là được.  

Lợi ích của thực đơn giảm cân IF 

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng thực đơn giảm cân IF mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời trong việc kiểm soát cân nặng cũng như sức khỏe não bộ. Thậm chí, áp dụng nghiêm túc phương pháp giảm cân IF còn có thể giúp bạn sống lâu hơn. 

Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe chính của phương pháp nhịn ăn gián đoạn: 

Giảm cân: Như đã đề cập ở trên, nhịn ăn gián đoạn giúp bạn giảm cân và mỡ bụng mà không cần hạn chế calo một cách có ý thức. 

Đề kháng insulin: Nhịn ăn không liên tục có thể làm giảm đề kháng insulin, giảm lượng đường trong máu từ 3-6%, giảm lượng insulin lúc đói từ 20-31%, giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2. 

Thực đơn giảm cân IF (Intermittent Fasting) cho người mới bắt đầu 

Kháng viêm: Một số nghiên cứu cho thấy phương pháp giảm cân IF có tác dụng làm giảm các dấu hiệu của viêm – nguyên nhân chính gây ra các bệnh mãn tính. 

Bảo vệ sức khỏe tim mạch: Nhịn ăn không liên tục có thể làm giảm cholesterol LDL, chất béo trung tính trong máu, các dấu hiệu viêm, giảm lượng đường trong máu và kháng insulin – yếu tố gây bệnh tim mạch. 

Bảo vệ sức khỏe não bộ: Nhịn ăn không liên tục làm tăng hormone não BDNF và có thể hỗ trợ sự phát triển của các tế bào thần kinh mới. Nó cũng có thể bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer. 

Chống lão hóa: Nhiều nghiên cứu ở chuột cho thấy, nhịn ăn gián đoạn có thể giúp chúng kéo dài tuổi thọ từ 36-83%. 

Song bên cạnh đó, phương pháp giảm cân gián đoạn IF còn giúp cho lối sống của bạn trở nên đơn giản hơn. Xây dựng chế độ dinh dưỡng lành mạnh không khó nhưng để duy trì và bền vững thì hoàn toàn không dễ dàng. 

Nhịn ăn gián đoạn giúp mọi thứ trở nên dễ dàng hơn vì bạn không cần phải lên kế hoạch, nấu nướng hay dọn dẹp sau nhiều bữa ăn như trước đây. Không những cải thiện sức khỏe, thực đơn giảm cân IF còn đơn giản hóa cuộc sống của bạn. 

Những điều cần lưu ý khi áp dụng thực đơn giảm cân IF 

Tác dụng phụ phổ biến nhất của việc nhịn ăn gián đoạn chính là cảm giác đói. Vào những ngày bắt đầu thực hiện thực đơn giảm cân IF, cơ thể bạn sẽ cảm thấy thiếu năng lượng nhưng điều này có thể chỉ là tạm thời vì cơ thể bạn cần một khoảng thời gian nhất định để làm quen với lịch trình ăn uống mới. 

Thực đơn giảm cân IF (Intermittent Fasting) cho người mới bắt đầu 

Đặc biệt, phương pháp giảm cân IF không dành cho những đối tượng sau đây: 

  • Người mắc bệnh tiểu đường. 
  • Có tiền sử rối loạn ăn uống. 
  • Phụ nữ đang mang thai và cho con bú. 
  • Nữ giới có tiền sử vô kinh. 
  • Người thiếu cân. 

Cuối cùng, thực đơn giảm cân IF dù không phải là phương pháp giảm cân cấp tốc nhưng mang đến cho bạn nhiều lợi ích hơn là việc giảm cân. Hy vọng những thông tin vừa sẽ giúp bạn có thêm một gợi ý nữa cho công cuộc lấy lại vóc dáng của mình. 

5/5 - (1 bình chọn)
Posted in: Kiến Thức Sức Khỏe

Leave a Comment

Call Now Button